Đến khu TGSX của Trung đoàn 812, chúng tôi thấy, đơn vị bố trí khu chế biến, khu nấu ăn gọn, sạch. Khi làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đều đeo khẩu trang và thực hiện tốt các quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các dụng cụ chế biến đều được nhúng nước sôi, vệ sinh sạch trước khi sử dụng; hộp đựng suất ăn sử dụng sản phẩm dùng một lần. Thượng úy, QNCN Lê Văn Trường, Bếp trưởng Bếp ăn Trung đoàn 812, nói: "Căn cứ số người ăn, mỗi ngày chúng tôi thu hoạch từ 70-80kg rau, củ, quả. Theo hướng dẫn của bác sĩ, mỗi bữa ăn đơn vị làm 4-6 món, gồm rau, canh, cá, thịt, đậu... Các món chế biến được lưu mẫu cẩn thận.

leftcenterrightdel
Vườn rau tại Trường Quân sự tỉnh Bình Thuận.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, thường trú tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, đang cách ly tại đây, xúc động nói: "Được biết bữa ăn hằng ngày của mình do chính bàn tay cán bộ, chiến sĩ TGSX và trực tiếp chế biến, chúng tôi rất cảm động. Ở vùng đất cát nắng cháy, khô hạn mà bộ đội vẫn nuôi trồng được nhiều thực phẩm tươi sạch, ngon và còn khéo léo chế biến, tận tâm phục vụ, quả là đáng khâm phục. Trải nghiệm cuộc sống trong khu cách ly, chúng tôi thêm thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của Bộ đội Cụ Hồ, thêm tin yêu Tổ quốc, quê hương mình".

Khu TGSX tập trung của Trung đoàn 812 rộng hơn 2.000m2, có đủ loại rau, quả: Cải, muống, mùng tơi, cà, đu đủ, chuối… Thượng tá Phạm Đức Lai, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 812 giới thiệu: Đơn vị đứng chân trên địa bàn thị xã La Gi, nơi chủ yếu là đất pha cát, mùa mưa thường ngập nước, còn mùa nắng thì khô hạn kéo dài, thời tiết oi bức, khắc nghiệt. Để có khu TGSX như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đã không quản vất vả, khó khăn, đồng lòng cải tạo đất, thử nghiệm, lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại hiệu quả cao.

Cán bộ, chiến sĩ đã vận chuyển đất xốp từ nơi khác mang về thay lớp đất bạc màu pha cát, ủ phân xanh làm giàu dinh dưỡng cho đất. Qua thử nghiệm nhiều năm, những bãi đất cao cằn cỗi, đơn vị cải tạo trồng được gần 1ha đu đủ, chuối, mít, xoài; còn những khu đất trũng thì san lấp mặt bằng, cải tạo trồng rau xanh, có mái che nắng và làm luống cao chống ngập nước về mùa mưa. Đơn vị sử dụng nước giếng khoan kết hợp hệ thống thùng, bể trữ nước. Do trồng xen canh gối vụ và lựa chọn cây trồng phù hợp nên đơn vị luôn tự túc 100% rau xanh quanh năm. Từ đầu năm 2020 đến nay, trung đoàn thu hoạch gần 10 tấn rau, quả và hơn 1 tấn thịt, cá.

Tại Trường Quân sự tỉnh Bình Thuận, nơi có 41 người dân đang cách ly tập trung, khẩu phần ăn hằng ngày cũng được sử dụng chính sản phẩm TGSX của bộ đội. Nhà trường có hơn 2.000m2 trồng rau xanh, mía và có mô hình nuôi lợn rừng, dê, bò... rất hiệu quả. 

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã xây dựng được 24 khu TGSX, chăn nuôi tập trung với tổng diện tích 1.247ha, trong đó có hơn 20.000m2 trồng rau, hơn 4.800m2 giàn trồng cây dây leo, hơn 9.400m2 mặt nước ao nuôi cá, hơn 6.500m2 chuồng trại chăn nuôi, hơn 89ha cao su, 120ha tràm, 145ha lúa, hoa màu...; duy trì nuôi đàn gia súc gần 200 con bò, 175 con dê, 654 con lợn và hơn 3.500 con gia cầm... bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm quanh năm, không phụ thuộc vào thị trường. Các đơn vị còn xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như trồng thanh long, làm nước mắm...; cung cấp nước ngọt cho 7.600 nhân khẩu trên địa bàn tỉnh tại những thời điểm hạn hán.

Bài và ảnh: DUY HIỂN