Ngay trước cửa phân xưởng là các khẩu hiệu “Khéo tay, may giỏi, năng suất lao động cao”, “Sản phẩm tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”… Bên trong, mỗi người một vị trí, làm việc khẩn trương với đôi tay khéo léo, liên tục thao tác. Chị Trần Thị Phượng, Tổ trưởng Tổ may da 1, Xí nghiệp 32-1 phấn khởi: “Tổ chúng tôi luôn bảo đảm được nguồn lao động ổn định nên năng suất lao động được bảo đảm và nâng cao. Anh chị em trong tổ đều có tác phong làm việc chuyên nghiệp từ những việc nhỏ nhất, như: Thực hiện đúng quy định của công ty về trang phục công sở và bảo hộ lao động, quy định thời gian, hoàn thành công việc đúng hạn, giữ vững cam kết về chất lượng và tiến độ”.

leftcenterrightdel
Các sản phẩm giày da chất lượng cao sản xuất tại Công ty Cổ phần 32, Tổng cục Hậu cần.

Giới thiệu với chúng tôi những sản phẩm giày da mới “ra lò”, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Phó giám đốc Xí nghiệp 32-1 cho biết: “Xí nghiệp sản xuất cùng lúc nhiều loại hàng quốc phòng, hàng kinh tế. Đơn vị có gần 300 lao động, phần lớn là thợ bậc 3 trở lên. Nhờ chất lượng lao động cao kết hợp với máy móc chuyên dụng nên năng suất lao động ngày càng tăng. Chúng tôi rất phấn khởi khi đã hoàn thành nhiệm vụ hàng quốc phòng, đang tích cực thực hiện các mặt hàng kinh tế. Một trong những bí quyết của đơn vị là tập hợp, phát huy năng lực của người lao động ở mọi vị trí công việc, chăm chút cho từng sản phẩm với chất lượng tốt nhất”.

Những năm qua, CTCP 32 luôn tổ chức sản xuất bảo đảm đủ số lượng, chất lượng và kịp thời cho nhiệm vụ quốc phòng thường xuyên và đột xuất. Công ty cũng phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị trong việc khảo sát, đánh giá mức độ phù hợp của sản phẩm để nghiên cứu, cải tiến sản phẩm, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ và công tác của bộ đội. Các sản phẩm quốc phòng đều được triển khai sản xuất tại đơn vị, được nghiên cứu cải tiến theo hướng bền, đẹp, tiện dụng, phù hợp với từng vùng, miền và yêu cầu sử dụng thực tế của bộ đội. Công ty chú trọng phát huy năng lực của trung tâm mẫu, tạo ra nhiều sản phẩm mẫu mã mới, phù hợp nhiều đối tượng sử dụng. Cùng với mặt hàng chủ đạo là các sản phẩm giày da, công ty đã mở rộng sản xuất thêm các mặt hàng kinh tế, xuất khẩu, như: Giày thời trang, giày thể thao, túi xách, thắt lưng… với chất lượng tốt, mẫu mã sản phẩm đa dạng đáp ứng được nhiều thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ...

Theo Đại tá Vũ Xuân Tạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP 32, yếu tố quyết định làm nên thương hiệu giày da của công ty là nguồn nhân lực chất lượng cao và hiện đại hóa công nghệ, trang thiết bị. Công ty đã xây dựng đội ngũ kỹ sư, chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực giày da. Có được điều đó là do công ty luôn tâm niệm phải quan tâm và chăm lo người lao động có cuộc sống ổn định thì họ mới gắn bó mật thiết với công ty. Cùng với đó, công ty kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu thị trường, cải tiến, nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm với đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng đối tác, khách hàng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, các xí nghiệp trực thuộc CTCP 32 luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “5 nhất, 3 không”, “Xanh, sạch, đẹp-Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng, Phong trào “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Công ty đã phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn, đoàn thể quần chúng các cấp nên người lao động luôn yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp. Thực hiện phương châm “Sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”, công ty thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng, chống cháy, nổ tại các xí nghiệp, tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu và huấn luyện, huấn luyện lại công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 100% người lao động. Đồng thời, thực hiện nghiêm những quy định về quản lý các thiết bị, đánh giá tác động môi trường. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, công ty chú trọng bảo vệ sức khỏe người lao động, khử trùng toàn đơn vị. Từng cơ quan, xí nghiệp cập nhật thông tin thường xuyên về dịch bệnh cho người lao động, triển khai các biện pháp phòng, tránh, như: Đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo người lao động hạn chế tụ tập đông người…

Năm 2020, Công ty CP 32 tiếp tục đột phá nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh, đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm mới, phát huy thương hiệu giày da quân đội. Đơn vị cũng tiếp tục duy trì thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. "Hiện nay, toàn công ty đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích tốt, đạt nhiều kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh hướng tới chào mừng 70 năm truyền thống Tổng cục Hậu cần, cũng như 40 năm truyền thống đơn vị. Công ty luôn xem sức khỏe, tinh thần làm việc, trình độ chuyên môn người lao động chính là động lực quan trọng làm nên thành công", Đại tá Vũ Xuân Tạo cho biết.   

Bài và ảnh: HỒNG GIANG