Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, lực lượng hậu cần Nhà máy A31 luôn âm thầm lặng lẽ hỗ trợ, phục vụ tối ưu nhất cho các lực lượng nghiệp vụ khác. Họ luôn thể hiện rõ vai trò “đi trước, về sau” ở chỗ: Luôn là những người nghĩ trước, lo trước, làm trước; đến lên phương án, xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và trực tiếp phục vụ; cuối cùng là công đoạn “dọn dẹp chiến trường” sau mỗi nhiệm vụ. Họ chỉ thật sự hài lòng khi tất cả các công việc hoàn tất đúng kế hoạch đơn vị đặt ra.

Tự hào bộ đội… nuôi quân 

Hiện đại-chính quy là những điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận khi đến thăm Nhà máy A31 những ngày tháng… Không khí phấn khởi trong lao động sản xuất càng lan tỏa mạnh mẽ hơn khi đơn vị vừa nhận bằng khen của Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt diễn tập bắn đạn thật tại Trường bắn TB1.

leftcenterrightdel
Nhân viên hậu cần chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, công nhân nhà máy.

Với A31, không chỉ quan tâm và chú trọng công tác sản xuất, không gian làm việc tại nhà máy cũng được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng đem lại cho cán bộ, công nhân viên một môi trường làm việc thoải mái và trong lành. A31 hiểu rằng, tạo không gian xanh ở nơi làm việc là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường sống, tăng cường cảnh quan sinh thái, phục vụ cho phát triển bền vững. Bên cạnh khuôn viên nhà công vụ là khu bệnh xá khang trang rợp bóng những gốc xà cừ cổ thụ, đến cổng đơn vị là nơi áp dụng hệ thống chấm công bằng vân tay đối với người lao động từ hơn 3 năm qua. 

Ấn tượng nhất với chúng tôi là hệ thống nhà ăn, nhà bếp hai tầng, một bữa tại đây có thể phục vụ cùng lúc 800 suất ăn, các tầng đều được trang bị hệ thống điều hòa công suất lớn, sân khấu phát biểu và hệ thống khánh tiết đầy đủ, bàn ăn, ghế ăn được bọc vải gọn gàng, màu sắc trang trọng, sạch đẹp. Có thể nói đây là một trong những nhà ăn, nhà bếp đẹp, hiện đại nhất trong khối các đơn vị của Quân chủng PK-KQ.

Chỉ với những điểm xuyết đó thôi càng cho thấy, vai trò “đi trước, về sau” của đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần Nhà máy A31 thể hiện rõ nét ở tính chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm hậu cần trong mọi tình huống. Thiếu tá Chử Quang Anh, Trưởng phòng Hậu cần chia sẻ: “Chúng tôi luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận. Cung cấp có đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội, thì bộ đội mới đánh thắng trận...”.

Tự hào là người lính A31 anh hùng, những năm qua, đội ngũ nhân viên quản lý bếp ăn của nhà máy luôn cố gắng, nỗ lực làm việc có trách nhiệm, tận tụy với công việc được phân công. Họ đã giúp sĩ quan, QNCN, công nhân viên quốc phòng, người lao động của nhà máy có bữa ăn ngon, đủ chất, bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị. Để có những bữa ăn ngon, nóng hổi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên quản lý bếp ăn luôn chú ý chất lượng thực phẩm, cách chế biến, bảo quản thức ăn, không để thực phẩm sống và chín gần nhau, mỗi loại thức ăn trước khi bày ra đĩa đều được lấy mẫu để vào tủ lưu nghiệm. 

Không chỉ lo bữa ăn tại đơn vị, vào các thời điểm nhà máy cơ động sửa chữa, hành quân diễn tập, nhân viên quản lý bếp ăn và tổ nuôi quân lại phải lên đường từ trước. Bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ hành quân cơ động, diễn tập là một nhiệm vụ rất quan trọng và có nhiều khó khăn. Bởi khi các đơn vị tham gia diễn tập chuyển trạng thái SSCĐ từ doanh trại sang hành trú quân, ăn ở dã ngoại, khối lượng vật chất hậu cần phải vận chuyển, cung cấp rất lớn. Vì thế, ngành hậu cần của nhà máy đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và bảo đảm đầy đủ, kịp thời vật chất hậu cần cho các lực lượng tham gia diễn tập. 

Họ đến địa điểm đóng quân tìm nơi thuận tiện gần nguồn nước, không bị ngập nước khi trời mưa... để làm chỗ nấu ăn bằng bếp Hoàng Cầm. Dù nấu bếp dã chiến nhưng nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn phải đặt lên hàng đầu. Nhiều lần nhân viên quản lý bếp ăn đã lấy áo mưa cá nhân, rửa sạch, lau khô rồi trải ra để chiến sĩ đặt khay chế biến thực phẩm trên đó để không bị lấm đất, cỏ. Với những nhân viên quản lý bếp ăn của nhà máy, thành quả lớn nhất chính là mỗi bữa thấy thức ăn trong khay bộ đội hết sạch và được họ khen ngon. 

“Để có những kết quả đó, trước mỗi đợt hành quân, dã ngoại, ngành hậu cần nhà máy đã tổ chức tốt công tác huấn luyện, xây dựng kế hoạch công tác chuẩn bị bảo đảm hậu cần cho từng nhiệm vụ cụ thể; các kiến thức về ăn, ở dã ngoại, ngụy trang, sắp đặt, gói buộc ba lô, mang vác trang bị vật chất cá nhân, sử dụng tăng, võng dã ngoại; đặc biệt là huấn luyện cho đội ngũ nuôi quân thành thạo về kỹ thuật đào, sử dụng bếp Hoàng Cầm, 5 kỹ thuật cấp cứu, chuyển thương hỏa tuyến…”, Thiếu tá Chử Quang Anh bày tỏ.

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe

Chương trình kết hợp quân-dân y thực sự phát huy được sức mạnh tổng hợp trong việc củng cố y tế cơ sở, tạo nên mạng lưới khám, chữa bệnh (KCB) và phòng chống dịch bệnh rộng khắp. Các phòng khám quân dân y thực sự là “cánh tay kéo dài” của ngành y tế và là điểm tựa tin cậy chăm sóc sức khỏe của cả bộ đội và nhân dân. Thật đáng tự hào, khi Nhà máy A31 là đơn vị duy nhất trên địa bàn 8 xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có bệnh xá được công nhận là cơ sở KCB quân dân y. 

Thực hiện phương châm “bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc nhiệt tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, cùng với việc chủ động, tích cực khai thác các nguồn ngân sách tu bổ, nâng cấp, sắm mới hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác KCB, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp để bệnh nhân yên tâm điều trị, bệnh xá còn đề ra nhiều chủ trương, biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và cả y đức cho cán bộ, nhân viên đơn vị. Bệnh xá ngày càng chứng tỏ được khả năng của mình và chiếm được lòng tin của người bệnh, xứng đáng với sự tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Từ khi được công nhận đến nay, Bệnh xá Nhà máy A31 đã tổ chức thu dung, khám bệnh, điều trị hàng trăm lượt bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh xá không chỉ KCB cho cán bộ, nhân viên nhà máy, mà còn là nơi chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên địa bàn. Không chỉ làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội, Bệnh xá Nhà máy A31 còn là một trong những điểm sáng của khu vực kết hợp quân dân y trong phòng, chống dịch bệnh. Với các dịch bệnh theo mùa, như: Tay-chân-miệng, sốt xuất huyết, đơn vị đều cử lực lượng phối hợp cùng chính quyền địa phương đến từng gia đình làm công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, không để nước đọng trong các vật dụng vì có thể làm muỗi sinh sôi, phát triển; hướng dẫn nhân dân thực hiện rửa tay đúng quy trình, phun thuốc diệt muỗi, thuốc khử trùng bảo đảm vệ sinh phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, ngay từ những ngày đầu Xuân Canh Tý, các thầy thuốc Nhà máy A31 đã chủ động chuẩn bị, tổ chức phun thuốc khử trùng, xây dựng phương án sẵn sàng bố trí khu cách ly; bố trí chỗ ăn, ở cho người của đơn vị và nhân dân địa phương đến thăm khám khi có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Toàn nhà máy bố trí khám sàng lọc, đo thân nhiệt ngày hai lần vào sáng và chiều, nếu phát hiện thân nhiệt cao bất thường thì phải đưa đi cách ly vào khu vực đã chuẩn bị; hướng dẫn mọi quân nhân trong đơn vị và người dân cách đeo khẩu trang; cách phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Trương Xuân Bách, Giám đốc Nhà máy A31 khẳng định: “Thời gian qua, cán bộ, người lao động và đặc biệt là các y sĩ, bác sĩ của đơn vị luôn quán triệt và thực hiện tốt phương châm "Chống dịch như chống giặc", sẵn sàng cách ly các trường hợp nghi vấn, kiên quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong đơn vị và ra cộng đồng. Đặc biệt, với sự chủ động, tích cực, đội ngũ quân y đơn vị đã góp phần rất quan trọng để nhà máy vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, vừa phòng, chống dịch hiệu quả”.

Những công việc mà ngành hậu cần Nhà máy A31 đã, đang và tiếp tục làm là những bông hoa tươi thắm góp phần thực hiện tốt Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, gắn với đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp sức cùng các đơn vị trong toàn quân xây dựng ngành hậu cần quân đội đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

PHẠM ĐỨC GIANG - LẠI THANH TÙNG