Hết mình cho nhiệm vụ

“Vất vả hơn vì tăng ca, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ, nhưng chúng tôi không nản lòng vì được góp sức mình vào công cuộc phòng, chống dịch (PCD) của quân đội và đất nước”. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nga, công nhân Tổ may 1, Xí nghiệp may 3, CTCP X20 khi được hỏi về nhiệm vụ sản xuất KTVKK phục vụ cán bộ, chiến sĩ PCD Covid-19. Ngồi cạnh đồng nghiệp, chị Đậu Thị Hằng cũng lên tiếng: “KTVKK là mặt hàng thiết yếu ngăn ngừa dịch bệnh. Yêu cầu của trên là phải bảo đảm sản xuất đủ, kịp thời, bảo đảm chất lượng để bộ đội PCD. Vì thế, anh chị em chúng tôi đều thu xếp công việc gia đình, dồn sức cho sản xuất KTVKK, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, kịp thời cung cấp sản phẩm cho bộ đội".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty Cổ phần X20 kiểm tra sản phẩm và động viên công nhân sản xuất.

Trao đổi với Đại tá Hoàng Sỹ Tâm, Tổng giám đốc CTCP X20, chúng tôi được biết: Loại KTVKK của công ty có 3 lớp. Bên ngoài là lớp vải kháng nước nhưng vẫn bảo đảm độ thoáng khí. Lớp trong cùng có khả năng kháng khuẩn. Ở giữa là lớp lọc bụi. Chiếc khẩu trang có thể sử dụng lại, giặt hàng chục lần, vẫn giữ được tiêu chuẩn kháng khuẩn, kháng nước và kháng bụi. Hiện nay, lãnh đạo CTCP X20 chỉ đạo các xí nghiệp tăng cường sản xuất KTVKK. Cán bộ, công nhân được động viên tăng ca, làm việc không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Theo đó, công ty hoàn thành khoảng 100.000 chiếc/ngày.

Chủ động nguyên liệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm

Theo Đại tá Hà Chí Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP X20, một trong những thuận lợi của công ty trong sản xuất KTVKK là có dây chuyền sản xuất hiện đại, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân tay nghề cao. Bên cạnh đó, công ty còn chủ động được nguồn nguyên liệu. Hiện nay, CTCP X20 có khả năng tự dệt, nhuộm vải, nghiên cứu thiết kế mẫu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, sản phẩm bảo đảm chất lượng, đúng tiêu chuẩn các cơ quan chức năng quy định.

Chính vì thế, ngay khi được thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần giao nhiệm vụ, chỉ trong hai ngày, công ty đã hoàn tất các công đoạn xây dựng tiêu chuẩn và chế mẫu, được cơ quan chức năng Bộ Công Thương đánh giá cao. Tiếp đó, khi có yêu cầu bảo đảm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, công ty cũng gấp rút nghiên cứu thành công công nghệ kháng nước, kháng giọt bắn và kháng khuẩn trên mẫu vải của quân đội, hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu, chế mẫu và sản xuất thành công KTVKK theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế đặt ra, đồng thời mang màu sắc riêng của quân đội.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CTCP X20 còn triển khai hàng loạt giải pháp bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn cho người sử dụng sản phẩm. Tất cả cán bộ, công nhân đều được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, có các giải pháp PCD, không để dịch bệnh lây nhiễm vào đơn vị. Quy định khai báo y tế với mỗi cá nhân được thực hiện nghiêm túc. Việc kiểm tra thân nhiệt được tiến hành với 100% người ra vào công ty. Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều được cách ly, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Công nhân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi làm việc và sau giờ giải lao. Các loại máy móc, khu vực sản xuất đều được sát khuẩn trước giờ làm. Toàn bộ khu vực nhà máy, phân xưởng đều được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng đúng quy định…

Với tinh thần chung sức, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, Đại tá Vũ Văn Nhất, cán bộ được Bộ Quốc phòng giao quản lý vốn Nhà nước tại CTCP X20, khẳng định: "Chúng tôi thực thi nhiệm vụ sản xuất KTVKK để cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân PCD Covid-19 không chỉ theo chỉ thị của trên, mà còn xuất phát từ chính trái tim người lính thợ. Vì thế, chắc chắn CTCP X20 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu vượt tiến độ để phục vụ bộ đội. Đồng thời, nếu nhân dân cần đến và cấp trên yêu cầu, chúng tôi cũng sẵn sàng huy động lực lượng để sản xuất, cung ứng sản phẩm ra thị trường, chung tay cùng cả nước ngăn chặn, dập dịch Covid-19 thành công".

Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo CTCP X20 đã tặng Báo Quân đội nhân dân, Quân đoàn 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) hàng chục nghìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn để cán bộ, phóng viên, chiến sĩ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN - TIẾN ĐẠT