Hiện nay, tỷ lệ đất trồng trọt của đơn vị hiện đạt 26m2/người; ao hồ đạt 100m2/người; giàn cây leo đạt 3m2/người; chuồng trại đạt 0,8m2/người. Lượng rau xanh đủ cung cấp 100% nhu cầu của đơn vị. Toàn bộ thực phẩm để chế biến các món trên bàn ăn đều được cung cấp từ nguồn TGSX của đơn vị, không phải mua ngoài”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 174 chăm sóc rau xanh tại khu tăng gia sản xuất. Ảnh: THANH TUẤN

Sau đó, anh Tuấn dẫn chúng tôi đi trên con đường dốc men theo sườn đồi, rồi lại vòng qua một vùng hồ khá rộng mới đến được khu tăng gia của Tiểu đoàn 2. Chúng tôi ngỡ ngàng trước khu vườn xanh tốt trải rộng trước mắt với nhiều loại rau ăn lá, ăn quả, như: Rau muống, mùng tơi, bí xanh... Bên cạnh đó, một khu đất mới đang được các chiến sĩ lên luống để trồng cải bắp, củ cải và một số loại rau cho vụ đông xuân sắp tới. Rau gia vị cũng được quy hoạch trồng riêng một khoảnh với nhiều loại: Rau húng, mùi tàu, tía tô, kinh giới và cả một vườn ớt rất sai quả đang bắt đầu chín điểm. Sang đến Tiểu đoàn 3, chúng tôi tiếp tục chứng kiến khu chuồng trại tăng gia được quy hoạch hợp lý, bảo đảm theo tiêu chuẩn quy trình công nghiệp với đàn lợn hơn trăm con béo tốt, khỏe mạnh. Theo lời Đại úy Đỗ Thanh Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, thời điểm dịch tả lợn châu Phi lan rộng, đơn vị đã tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, nhờ đó mà đàn lợn của đơn vị được bảo toàn. Hiện nay, tiểu đoàn thường xuyên duy trì đàn lợn từ 100 đến 115 con; đàn ngan 600 con với trọng lượng đạt từ 1,8 đến 2,5kg, quy trình nuôi thả bảo đảm nên cho chất lượng thịt rất tốt...

Ngoài các khu TGSX của từng đơn vị, Trung đoàn 174 còn đầu tư vào khu ngoại vụ TGSX tập trung, được quy hoạch thành từng khu nuôi, trồng khác nhau, có tổng diện tích hàng chục héc-ta với đa dạng các loại vật nuôi, cây trồng theo từng mùa... Ở các vùng đồi cao hơn, đơn vị khai phá để trồng sắn lấy củ làm thức ăn chăn nuôi. Cây sắn hợp thổ nhưỡng nên cho năng suất khá tốt, với diện tích trồng khoảng 2ha, mỗi vụ thu được bình quân 60-70 tấn, có vụ cao đạt đến 100 tấn. Thêm vào đó, trung đoàn cũng có một vùng hồ rộng lớn, nước hồ được lưu thông với vùng hồ của thủy điện Thác Bà, nhờ đó, cá nuôi trong hồ phát triển tốt, khỏe mạnh, cho sản lượng cao, ổn định. Trung tá Hoàng Quốc Trưởng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 174 chia sẻ: “Chúng tôi luôn phải khắc phục nhiều khó khăn trong TGSX. Như vào mùa đông, ở đây thường xuyên xuất hiện sương muối và giá rét, nhiệt độ xuống thấp, không thuận lợi cho cây trồng và vật nuôi. Đơn vị phải chủ động chống rét, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, lựa chọn giống cây trồng phù hợp bảo đảm phát triển tốt. Nhờ đó, trung đoàn luôn duy trì đàn gia súc bình quân: Lợn thịt 520-560 con, lợn nái sinh sản 35-40 con. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, trung đoàn thu hoạch được gần 213 tấn rau xanh, hơn 25 tấn thịt xô lọc; gần 17 tấn cá tươi và 5.213kg gia cầm; tổng giá trị đạt gần 2 tỷ đồng; hoàn vốn gần 900 triệu đồng; còn lãi gần 1,1 tỷ đồng; bình quân đạt gần 700.000 đồng/người”.

Bằng kết quả trên, Trung đoàn 174 trở thành điểm sáng về TGSX của Sư đoàn 316 và Quân khu 2. Nhờ sự quyết tâm, sáng tạo, huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ, tận dụng những ưu thế tự nhiên sẵn có, trung đoàn đã xây dựng thành công mô hình đưa rau xanh lên đồi và phát huy hiệu quả tốt. Gần đây, trung đoàn tiến hành quy hoạch, xây dựng mới doanh trại nên nhiều khu TGSX trước đây đã được lấy để xây dựng thành doanh trại khang trang. Lại một lần nữa truyền thống, ý chí tự lực tự cường của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 được khơi dậy, tiếp tục san đồi, vỡ đất, cải tạo những khu đất mới để TGSX. Chúng tôi đã thấy hàng nghìn mét vuông đất còn nguyên màu đỏ do mới được san gạt nhưng ở đó đã kịp mọc lên những vườn rau xanh mướt, ngay hàng thẳng luống. Từ đây có thể hình dung cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn đã phải bỏ ra biết bao tâm huyết, công sức, bao mồ hôi đã rơi để hình thành được cơ ngơi doanh trại khang trang, bề thế; khu TGSX rộng rãi, đẹp như hiện nay.

NGỌC HÂN