Đến Lữ đoàn Tăng thiết giáp (TTG) 273 vào ngày khí hậu không mấy dễ chịu, chúng tôi thấy bên ngoài đơn vị bướm bay rợp trời, nhưng bên trong hầu như không có sự xuất hiện của loài côn trùng này, mà thay vào đó là màu xanh của cây trái, màu sắc sặc sỡ của nhiều loài hoa làm cho không gian như dịu mát lại. Có được sự khác biệt này là cả một sự kỳ công với sự chung tay, nỗ lực của nhiều cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn qua 15 năm cải tạo đất đai từ vùng cằn cỗi. Bao năm qua, những người lính đã cần mẫn “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa” để xây dựng xây thương hiệu “Lữ đoàn TTG 273-Lữ đoàn hoa”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 chăm sóc vườn rau.

"Thực mục sở thị" vườn tăng gia tập trung, chúng tôi thấy kiến màu xanh mơn mởn của các loại rau xanh, vườn giàn quy củ. Xung quanh vườn là hoa cúc vạn thọ được bộ đội trồng thẳng hàng, khoe sắc vàng rực rỡ. Giải thích về sự có mặt của loài hoa cúc vạn thọ tại vườn tăng gia, Thiếu tá Trần Quang Thanh, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn TTG 273 cho biết: “Chúng tôi trồng hoa với hai mục đích, vừa làm đẹp cảnh quan môi trường, vừa hạn chế được các loài sâu bướm xâm nhập vào vườn rau, từ đó hạn chế được sâu bệnh cho cây trồng”. Ngoài ra, để bảo đảm nguồn nước tưới, đơn vị ngăn đập dự trữ nước trước mùa khô; sử dụng hệ thống tưới nước tự động; làm nhà che trồng rau 4.000m2 khi mùa mưa về, tận dụng triệt để nguồn nước thải sinh hoạt của bộ đội bằng bể chứa và bể lọc nước bèo tây với phương châm “không để một giọt nước rơi phí” để chăm chút cho vườn rau, vườn cây, những khuôn viên luôn xanh mát.

Để phòng trừ sâu bệnh, đơn vị đã sử dụng chế phẩm thảo dược, đây là phương pháp chủ đạo phòng, trị bệnh cho tất cả các loại cây trồng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm được giao phụ trách vườn tăng gia tập trung, Thượng úy QNCN Trần Văn Tráng, nhân viên Phòng Hậu cần lữ đoàn chia sẻ với chúng tôi về hai cách pha chế phẩm mà anh thường dùng. Cách 1: dùng 0,5kg tỏi kết hợp 0,5kg gừng củ, 0,5kg hạt cau, 0,2kg hạt mã tiền khô giã nhuyễn, trộn với 50–100 gam thuốc Becberin (loại viên nang, hàm lượng 100mg) và 5 lít rượu trắng (loại 45-500); dung dịch được ủ trong 3 tháng; khi sử dụng pha 250ml dung dịch với 16 lít nước để phun cho cây trồng với diện tích từ 180-200m2. Cách 2: 1kg tỏi, 1kg gừng củ, 1kg ớt giã nhuyễn cho vào 3 lít rượu trắng (loại 45-500); dung dịch ủ 3 tháng; pha 200ml dung dịch với 12 lít nước để phun cho diện tích tương tự. Các chế phẩm này đơn giản, dễ làm, ít tốn chi phí nhưng đạt hiệu quả cao, diệt trừ được nhiều loại sâu bệnh, trong đó tập trung vào các loại sâu ăn lá như: Sâu khoang, sâu xanh, sâu tơ và xua đuổi các loại bọ nhảy; rất an toàn cho người sử dụng và an toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi phun các loại rau, quả có thể ăn được ngay mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Minh chứng cho điều này, Thượng úy QNCN Trần Văn Tráng vặt quả dưa leo ăn ngay trước sự chứng kiến của chúng tôi. Song theo anh Tráng, để đạt hiệu quả cao nhất, nên phun định kỳ để phòng ngừa sâu bệnh là chính, như các loại rau ngắn ngày thì phun khoảng hai lần, rau dài ngày thì cứ 10 ngày phun một lần. Vì chế phẩm tự nhiên, khác với các loại thuốc trừ sâu, nên chỉ có thể làm sâu bệnh chết đạt từ 60-70%. Trung tá, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Văn Chiêu, Đội trưởng Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 cho biết: “Thông thường các loại hoa màu, khi phun thuốc trừ sâu kể cả hóa học hay sinh học đều phải có thời gian cách ly mới bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Song chế phẩm của Lữ đoàn TTG 273 sử dụng để phòng, trị sâu bệnh, qua kết quả kiểm nghiệm trực tiếp, kiểm tra của lực lượng y tế dự phòng khi đưa rau, củ, quả vào bữa ăn cho bộ đội đều an toàn và không xuất hiện các chỉ số độc hại”.

Chính nhờ cách làm sáng tạo mà nhiều năm nay ở Lữ đoàn TTG 273 không xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Chất lượng tăng gia sản xuất cũng được nâng lên, đảm bảo 100% rau sạch, khắc phục được tình trạng thiếu rau trong mùa mưa, điều hòa, dự trữ thực phẩm đầy đủ rau xanh, thịt xô lọc thịt, trứng gia cầm phục vụ bữa ăn của bộ đội; ngoài ra còn thừa bán ra ngoài thị trường cho nhân dân khu vực đóng quân. Mô hình chế phẩm thảo dược cũng được nhân rộng trong các đơn vị trong Quân đoàn 3 và nhân dân địa phương khu vực đóng quân, mang lại hiệu quả tích cực.

Binh nhất Nguyễn Văn Khánh, chiến sĩ pháo thủ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, TTG 273 tâm sự: “Tôi rất yên tâm khi được ăn các loại rau, thực phẩm sạch do đơn vị tự bảo đảm và đặc biệt ấn tượng với các chế phẩm thảo dược mà đơn vị sáng tạo ra, rau quả không bị sâu bệnh, nhìn thẩm mỹ hơn, ăn ngon hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi sẽ ghi chép lại những công thức này để khi xuất ngũ về phụ giúp gia đình làm vườn rau an toàn”.

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN