Thực hiện quy định của cấp trên về việc giãn cách xã hội, gần một tháng nay, nhiều cán bộ, nhân viên trong đơn vị phải ăn, ở, sinh hoạt tại đơn vị. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, các anh tranh thủ cuốc đất, làm cỏ, cải tạo cảnh quan môi trường để đơn vị thêm xanh, sạch, đẹp.

Dẫn chúng tôi đi trên các trục đường rực rỡ sắc hoa mười giờ, thược dược, hồng nhung..., Thượng tá Nguyễn Văn Huấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Nơi đơn vị đứng chân, trước đây vốn là vùng đất trũng, mênh mông cát trắng, quá trình san lấp mặt bằng, các lực lượng thi công phải đổ lên rất nhiều đất mới. Do đất bị nhiễm mặn, nên chúng tôi phải huy động hàng nghìn ngày công của bộ đội để cải tạo lớp đất mặt, sau đó mới tiến hành trồng cây. Từ các giống hoa giấy trắng, cam, vàng, đỏ, hồng phai thông thường, qua bàn tay cắt ghép, lai tạo của bộ đội, đã cho ra những chậu hoa giấy ngũ sắc khá bắt mắt và độc đáo. Sau 3 năm ươm trồng, những gốc sưa, lộc vừng, bằng lăng cũng bắt đầu cho bóng mát. Nhờ được quy hoạch, đầu tư xây mới đồng bộ nên so với các đơn vị khác trong LLVT tỉnh, doanh trại của chúng tôi có phần khang trang, sạch đẹp, chính quy hơn. Ninh Thuận đang bước vào cao điểm của mùa khô, nhưng khí hậu nơi đây vẫn rất trong lành, mát mẻ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ninh Hải chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị.

Những năm qua, công tác xây dựng nền nếp chính quy, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm đặc biệt. Từ cổng ra vào đến sân chào cờ, phòng làm việc, hội trường, nhà ăn, nhà bếp, nhà kho... đều rất gọn gàng, sạch sẽ. Dường như, mọi khoảng trống trong khuôn viên doanh trại đều được bộ đội tận dụng để trồng cây. Với sức chứa hơn 130 chỗ ngồi, khánh tiết, vật tư trang bị đầy đủ, hiện đại, hội trường Ban CHQS vừa là nơi sinh hoạt, học tập lý tưởng của bộ đội, vừa là nơi diễn ra các hội nghị, sự kiện quan trọng của Huyện ủy, UBND huyện. Khi dịch bệnh chưa bùng phát, chiều chiều, các sân bóng đá, bóng chuyền của đơn vị luôn đông đảo người chơi.

Tuy diện tích tăng gia sản xuất, vườn-ao-chuồng không quá rộng, song nhờ tính toán hợp lý, các chỉ tiêu về rau xanh, thịt cá luôn được bảo đảm tốt. Hai ngày nghỉ cuối tuần, đơn vị thường xuyên tổ chức các giải câu cá, bịt mắt bắt vịt dưới mặt hồ, vừa tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, vừa cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Trung úy QNCN Trần Việt Cường, nhân viên lái xe cho biết: “Từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi, tết năm nào trong giỏ quà cho cán bộ, nhân viên cũng có thêm vài cân thịt lợn, cá tươi, rau, củ, quả do chính tay bộ đội làm ra. Nhờ hệ thống tưới nước tự động, bộ đội tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Chiều nào tôi và mọi người cũng cùng nhau đi bộ trong khuôn viên doanh trại, sau đó đi cắt cỏ, lá cho cá, thỏ ăn. Hiện nay, đơn vị đang tham khảo, lắp đặt thử nghiệm hệ  thống điện năng lượng mặt trời tại một số dãy nhà, nếu khả quan sẽ dần nhân rộng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của đơn vị”.

Với các cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ninh Hải, đơn vị thực sự là ngôi nhà thứ hai đầy ắp yêu thương!

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG