Đến cơ sở mới được hoàn thiện của Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh vào thời điểm cuối ngày, chúng tôi có cơ hội chứng kiến tinh thần làm việc không quản ngại khó khăn của các y tá, bác sĩ trong kíp trực ca tối. Được biết, mọi thời điểm trong ngày, dù sáng sớm hay đêm muộn, luôn có nhiều trường hợp bệnh nhân là người dân sống trên địa bàn tỉnh tới thăm khám. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Nguyễn Hữu Lương, Bệnh xá trưởng, cho biết: “Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh xá chúng tôi luôn đề cao tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ, duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực cấp cứu... Bên cạnh việc nắm chắc chuyên môn, các y sĩ, bác sĩ bệnh xá phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhằm ứng phó với mọi tình huống”.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ, nhân viên Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh kiểm tra mẫu bệnh phẩm trước khi xét nghiệm. Ảnh: DƯƠNG HÀ

Mặc dù địa bàn tỉnh có khá nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn, song Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh luôn có chỗ đứng nhất định, là địa chỉ để người dân có thể trông cậy, tin tưởng tìm đến mỗi khi cần tư vấn, khám, chữa bệnh hoặc sơ cứu ban đầu và cấp cứu nạn nhân bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian qua, bệnh xá đã được Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh quan tâm, đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, có thể kể đến như: Máy điều trị sóng ngắn, máy nội soi tai mũi họng, hệ thống X-quang kỹ thuật số… Từ một cơ sở còn nhiều thiếu thốn về vật chất, việc có được một cơ sở lớn hơn, tiện nghi hơn như hiện nay giúp bệnh xá đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng của người dân. Cụ thể, công tác quân y trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh được bệnh xá chú trọng, góp phần bảo đảm quân số khỏe đạt gần 99%. Trong năm 2019, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã khám và điều trị cho hơn 12.000 lượt người, phần lớn trong số đó là nhân dân trên địa bàn và đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh việc làm tốt chuyên môn khám, chữa bệnh, bệnh xá còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương thường xuyên tổ chức những buổi tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, học sinh, sinh viên. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức về vệ sinh y tế, phòng, chống dịch, bệnh, bảo đảm môi trường sống cho quân và dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên các tuyến đảo, như: Vĩnh Thực, Cô Tô, Vân Đồn, đảo Trần... cũng được cán bộ, nhân viên bệnh xá tích cực tham gia, đóng góp.

Nhờ sự tận tâm trong công việc cùng những cố gắng không biết mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên, trong năm qua, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã được Tổng cục Hậu cần tặng giấy khen đơn vị tiêu biểu trong thực hiện phong trào y tế dự phòng; được Cục Hậu cần Quân khu 3 tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”… Sự ghi nhận, khen thưởng đó là nguồn động viên tinh thần to lớn để y sĩ, bác sĩ bệnh xá nêu cao y đức, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy, chăm lo sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.   

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC