Đánh thức tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu địa bàn đóng quân, Sư đoàn tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch tăng gia dài hạn và từng năm. Các đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc triệt để tận dụng, cải tạo đất, ao hồ, đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng, chủ động thâm canh gối vụ, phòng chống dịch bệnh, phát triển mô hình vườn-ao-chuồng-rừng có hiệu quả. Bất kỳ thời điểm nào trong năm, dù mưa lạnh hay nắng hạn, kể cả lúc giáp vụ, những vườn tăng gia tập trung của các Trung đoàn 142, 143, 733 và các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc vẫn mơn mởn sắc xanh của các loại rau sạch, giàn bầu, bí, mướp luôn trĩu quả; khu chăn nuôi dồi dào nguồn cung ứng thực phẩm tại chỗ. Khi dịch tả lợn châu Phi tràn qua địa bàn, Sư đoàn triển khai ngay phương án gia tăng nguồn cá, bò, gà, vịt, trứng, rau cao cấp... bảo đảm đủ dưỡng chất cho bữa ăn ngày thường cũng như dịp lễ, tết.

leftcenterrightdel
Nhà lưới ươm cây giống của Sư đoàn 315. 
leftcenterrightdel
 Một góc vườn tăng gia Trung đoàn 143.

Các Trung đoàn 143, 142 còn trồng được những vườn chè xanh, thích hợp với đất đồi, không trũng nước, thu hoạch “mệt nghỉ” suốt cả 4 mùa, được dùng để giải khát mùa hè, giữ ấm mùa đông cho chiến sĩ. Hệ thống vườn thuốc Nam các cấp bảo đảm quy chuẩn về diện tích, số lượng, chủng loại cây, đưa hoạt động Đông - Tây y kết hợp vào nền nếp.

Đóng quân trên dải đất miền Trung vào mùa hè thường xảy ra nhiều đợt nắng, nóng gay gắt, kéo dài, các bếp ăn tập thể tăng cường thực đơn các món ăn giải nhiệt như: Canh chua, rau muống luộc, canh cải, mồng tơi, rau dền, bí đao… Thường xuyên kiểm tra thu dọn xử lý rác thải, diệt ruồi muỗi, côn trùng. Hiện nay đơn vị đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để lây lan.

leftcenterrightdel
Trạm sản xuất nước lọc tinh khiết. 

Cùng với đó, ngành hậu cần Sư đoàn thường xuyên “bao cấp” cung ứng một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trên cơ sở khảo sát giá, so sánh, lựa chọn địa chỉ bán uy tín đáp ứng các tiêu chí đề ra, đơn vị mua thóc về, tổ chức xay xát tại chỗ, chẳng những cấp gạo cho các bếp ăn với giá thành thấp hơn 700 đồng/kg so với thị trường mà còn dùng trấu sản xuất than nén, làm chất đốt cho hệ thống bếp lò hơi cơ khí. Đồng thời, Sư đoàn tổ chức giết mổ tập trung, cung ứng thịt bò, heo đến các đầu mối theo nhu cầu; phát huy tốt vai trò hội đồng giá các cấp, giá đưa vào chi ăn luôn thấp hơn thị trường từ 10-13%. Đặc biệt, Trạm chế biến nước mắm, Trạm sản xuất nước lọc tinh khiết “Made in 315” được đầu tư nâng công suất, đáp ứng đủ nhu cầu cho bộ đội và từng bước đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

leftcenterrightdel
Nước mắm do Sư đoàn sản xuất chuyển về các bếp ăn tập thể. 

Theo Thượng tá Dương Thanh Hiếu - Phó chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn, gắn trồng trọt, chăn nuôi với trồng mới rừng, trồng cây phân tán và cây ăn quả, 5 năm qua, Sư đoàn đã trồng mới 97 ha keo lá tràm, hơn 7.300 cây ăn quả, chăm sóc tốt số cây đã trồng. Tổng giá trị các nguồn thu từ hậu cần đã trừ chi phí trong năm 2015 là 2,95 tỉ đồng, năm 2019 tăng lên 3,62 tỉ đồng. Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” được triển khai theo hướng bền vững. Đã xây dựng 29.982m2 nhà ở, nhà vệ sinh, nhà kho, hồ bơi, sân bóng chuyền, bóng đá, tennis, 950m đường điện, 19.320m2 đường bê tông, củng cố 2 trường bắn, thao trường. Năm 2015, tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” khối trung đoàn bộ binh đủ quân do Bộ Quốc phòng tổ chức, Sư đoàn 315 đoạt giải xuất sắc; năm 2018, giành 3 giải nhì (Xăng dầu, Quân y, Vận tải) Hội thao Hậu cần Quân khu 5, năm 2019 tiếp tục đoạt giải nhì Hội thi Đội phẫu thuật cứu chữa bước đầu trung đoàn đủ quân toàn quân.

“Thực túc” để “binh cường”, công tác hậu cần đã và đang giữ vững tỉ lệ quân số khỏe bình quân hằng năm đạt 99,2% trở lên, tiếp thêm nguồn lực để bộ đội Sư đoàn 315 huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: NGỌC DIỆP