Đến Trung đoàn 148 vào những ngày này chúng tôi không chỉ ngạc nhiên trước cảnh quan môi trường khang trang sạch đẹp, với những bãi cỏ xanh mướt phẳng phiu, các hàng cây xum xuê tỏa bóng mát mà còn thán phục bởi hệ thống “vườn, ao, chuồng, giàn” rộng lớn đang vào độ thu hoạch. Các khu vườn tăng gia của đơn vị đều có đường bê tông và hệ thống tưới tiêu được quy hoạch và xây dựng khá hoàn chỉnh; đường giao thông nội bộ được đổ bê tông sạch đẹp đi lại thuận tiện. Tại Trạm chế biến tập trung, Trung tá QNCN Vi Tiến Can cùng một số chiến sĩ miệt mài hoàn chỉnh công đoạn cuối của mẻ đậu phụ phục vụ bữa ăn trưa của bộ đội. Dừng tay trong giây lát anh Can chia sẻ: "Một tháng đủ 30 ngày chúng tôi đều dậy từ 3 giờ sáng, làm đến tận trưa mới xong công việc. Trạm đảm nhiệm chế biến giò chả, đậu phụ, giá đỗ và thịt lợn xô lọc. Cán bộ, chiến sĩ của trạm đều được bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng làm đậu phụ, giá đỗ, pha thịt xô lọc, cũng như bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...". Chúng tôi được biết, bình quân mỗi ngày trạm cấp phát cho các tiểu đoàn, đại đội khoảng 100kg giò chả, 150kg đậu phụ, 200kg thịt xô lọc… Nhất là những ngày lễ, tết bộ đội ăn tăng cường, thì cường độ làm việc của anh em trong trạm càng lớn. Nhưng với trách nhiệm của người làm công tác bảo đảm, các anh luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ trên giao, bảo đảm thực phẩm tươi ngon cho bộ đội ăn trong ngày. Một số thực phẩm phải nhập thêm từ thị trường như đậu xanh, đậu nành hay trứng gà... đơn vị đều ký hợp đồng với những doanh nghiệp cung cấp hàng có uy tín. Còn các loại thực phẩm khác đều do đơn vị tự trồng và chăn nuôi.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148 thu hoạch rau xanh.

Cùng chỉ huy Trung đoàn 148 đến thăm khu vực tăng gia của Tiểu đoàn 4, chúng tôi nhận thấy, trong vườn có đủ các loại rau như dền, muống, mồng tơi, bầu, bí cùng các loại gia vị ớt, hành, húng, tía tô, lá lốt… Thoáng cái đã đến giờ chia cơm của các chiến sĩ nuôi quân. Tại nhà ăn Tiểu đoàn 4, các chiến sĩ nuôi quân nhanh tay chia nem rán, thịt nạc, rau xanh, đậu phụ. Trên các bàn ăn đều có đĩa chuối chín vàng. Từ đầu tôi đã để ý, ở bếp của Tiểu đoàn 4, mỗi người phụ trách một việc, từ sơ chế, nấu ăn, chia suất... tất cả đều được các chiến sĩ thực hiện khá thành thạo và sạch sẽ.

Trên đường về sở chỉ huy trung đoàn, mặc dù mặt trời đã đứng bóng, nhưng Đại úy QNCN Lê Thanh Cương, nhân viên điện nước Ban Hậu cần và một chiến sĩ vẫn đang cố gắng khắc phục, sửa chữa đường nước bị rò rỉ. Mặc cho mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng hai đồng chí vẫn quyết sửa chữa cho xong mới nghỉ. Đại úy Đào Minh Dũng, Phó chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 148 cho hay, toàn bộ nước ăn, nước sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị đều dùng từ nguồn nước sạch. Nước được lấy từ giếng khoan, bơm vào trạm xử lý nước sạch sau đó có đường ống dẫn về các đơn vị để bộ đội dùng hằng ngày. Bất cứ sự cố hỏng hóc nào đều được cơ quan hậu cần sửa chữa, xử lý ngay, kể cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Tất cả với tinh thần hướng về cơ sở, bảo đảm tốt nhất cho bộ đội nên mỗi cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần luôn chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất.

Thực hiện Chỉ lệnh công tác hậu cần của Tư lệnh Quân khu 2, Đảng ủy trung đoàn đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác hậu cần năm 2019 và có những chủ trương giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt từ cơ quan đến đơn vị, từ người chỉ huy cho đến chiến sĩ để bảo đảm chỉ tiêu tăng gia đạt 1.300.000 đồng/người/năm. Với tinh thần chủ động, tự lực cánh sinh, tận dụng tối đa diện tích đất, ao, chuồng trại để tăng gia sản xuất, chăn nuôi, hiện nay trung đoàn đã xây dựng được một khu tăng gia tập trung, một trạm chế biến thực phẩm phục vụ công tác nuôi dưỡng bộ đội mà nguồn sản phẩm chủ yếu đều từ “cây nhà lá vườn". Toàn trung đoàn hiện có 500 con lợn, hơn 6.000 con gia cầm, 55 con trâu bò; 100% nhà ở, nhà làm việc đã được quy hoạch, xây dựng kiên cố, các phòng ở của bộ đội đều có quạt điện sử dụng trong mùa hè, giường đệm đủ ấm trong mùa đông. Bằng công sức của bộ đội và sự đầu tư đúng mức, Trung đoàn 148 đã đoạt giải nhì toàn quân về Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”. Nhiều năm liền đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

 Người xưa đã dạy “Thực túc binh cường”, do vậy, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến Trung đoàn 148 đã phát huy tốt tinh thần tự chủ, tự lực và quyết tâm cao bảo đảm mọi mặt tốt nhất đời sống vật chất cho bộ đội. Thành quả công tác bảo đảm hậu cần được minh chứng thông qua kết quả công tác huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

 Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN