Đại tá Võ Tấn Khiêm, Chính ủy Trường Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Những năm gần đây, nhờ tích cực, chủ động, tận dụng tối đa quỹ đất trong doanh trại nên đơn vị thường xuyên bảo đảm đủ nguồn rau xanh, lương thực, thực phẩm an toàn tại chỗ phục vụ cho các khóa tham gia đào tạo, tập huấn, huấn luyện tại trường. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhà trường đã thu hoạch và đưa vào bếp ăn hơn 9,5 tấn rau các loại. Từ nguồn TGSX, đơn vị đưa thêm vào bữa ăn của bộ đội khoảng 2.500 đồng/người/ngày”.

leftcenterrightdel
Thu hái sản phẩm tăng gia phục vụ bữa ăn của bộ đội tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ngãi.

Đến Ban CHQS huyện Mộ Đức, chúng tôi ấn tượng với hệ thống “vườn, giàn, chuồng” được quy hoạch bài bản. Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng đơn vị, Trung tá Hồ Ca, Phó chỉ huy trưởng về động viên-tuyển quân, Ban CHQS huyện Mộ Đức chia sẻ: Quán triệt quan điểm “tự lực, tự cường, thực hành tiết kiệm”, đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đẩy mạnh phong trào TGSX cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, đơn vị vẫn duy trì thường xuyên vườn rau xanh (diện tích gần 500m2) với đủ các loại rau, củ quả theo mùa, cung cấp đủ rau sạch cho bếp ăn. Bên cạnh đó, công tác chăn nuôi cũng được đơn vị duy trì hiệu quả, với đàn vật nuôi phong phú về chủng loại: bò, heo ky, heo rừng, gà, ngỗng, thỏ… Về mùa mưa, vườn tăng gia thường xuyên bị ngập úng, đơn vị tập trung chuyển sang trồng nấm, ủ giá đỗ; tận dụng các khay, chậu, thùng xốp trồng rau xanh. Kết quả TGSX đã góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần, đời sống của bộ đội, duy trì tỷ lệ quân số khỏe hằng năm đạt 99,95%, đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Tại Ban CHQS huyện đảo Lý Sơn, cùng với việc trồng rau, cán bộ, chiến sĩ trên đảo còn chủ động tổ chức chăn nuôi, làm giá đỗ, đậu phụ để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Theo Thượng tá Hồ Ngọc Hiên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đảo Lý Sơn, để công tác tăng gia, chăn nuôi đạt hiệu quả cao, đơn vị đã đầu tư xây dựng mới vườn TGSX, vườn chăn nuôi (heo rừng) khối cơ quan và các đơn vị với tổng diện tích trên 3.040 m2. Hiện nay, đơn vị duy trì thường xuyên đàn bò 4 con, đàn dê 6 con, đàn lợn 36 con, cùng hàng nghìn con gia cầm các loại như gà, ngan, vịt...

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đoàn Văn Đến, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, cơ quan hậu cần đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh triển khai, chỉ đạo các đơn vị quy hoạch các khu TGSX theo hướng cơ bản, lâu dài, nhất là hệ thống chuồng trại, ao hồ, vườn. Đến nay, nhiều đơn vị đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, chuồng trại, ao hồ, giàn lưới phục vụ sản xuất, chăn nuôi để tăng năng suất, sản lượng đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn phục vụ bộ đội, đồng thời tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”. Một số đơn vị miền núi như Ban CHQS các huyện: Tây Trà, Minh Long, Sơn Tây… mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn chủ động duy trì, thực hiện tốt công tác TGSX. Đến mùa mưa lũ xảy ra nếu có bị chia cắt, các đơn vị này vẫn chủ động bảo đảm 10-15 ngày rau xanh, lương thực, thực phẩm tại chỗ. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động luân canh, gối vụ nên trong những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi luôn đạt và vượt chỉ tiêu, thu lãi từ TGSX bình quân trên 1,25 triệu đồng/người/năm; đưa vào ăn thêm cho bộ đội từ 2.000 đến 2.500 đồng/người/ngày.

 Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG