Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện thổ nhưỡng, thủy văn không thuận lợi cho việc TGSX. Vì vậy, để bảo đảm tốt hậu cần tại chỗ, Trung đoàn BB 994 đã phải triển khai trước một bước công tác quy hoạch, san ủi mặt bằng, cải tạo đất trồng các loại rau, củ, quả; trồng cây xanh, cây cảnh, cây bóng mát, cây dưới tán rừng và thảm cỏ; đầu tư xây dựng các loại chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, khu giết mổ tập trung. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Anh Hào, Chính ủy Trung đoàn BB 994, cho biết: Chỉ tính trong năm 2019, đơn vị đã trích quỹ vốn gần 500 triệu đồng, đầu tư xây kè, xây đường đi nội bộ, san lấp tạo mặt bằng khu TGSX; xây dựng chuồng trại chăn nuôi; mua cây, con giống, phân bón, đất màu, vỏ trấu, vỏ cà phê để cải tạo đất. Đến nay, tại cơ quan trung đoàn bộ và Tiểu đoàn 301 đã hình thành được hệ thống vườn, giàn, chuồng trại, ao cá.

leftcenterrightdel
 Vườn tăng gia của Tiểu đoàn 301, Trung đoàn Bộ binh 994.

Cụ thể, tại cơ quan trung đoàn bộ, vườn rau không chỉ cung ứng đủ cho bếp ăn khối cơ quan mà còn sẵn sàng phụ thêm cho bếp ăn của Tiểu đoàn 301 vào thời điểm huấn luyện chiến sĩ mới và dịp đón Tết Nguyên đán. Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Thiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 301: Đến nay, tiểu đoàn có vườn rau, củ, quả rộng hơn 16.000m2. Vườn rau được quy hoạch khoa học, cơ bản, không chỉ mùa nào thức nấy mà còn chia ra theo thời gian trồng. Bên cạnh vườn đang cho thu hoạch, sắp cho thu hoạch còn có vườn rau 1-2 tuần tuổi và vườn mới xuống giống, vườn chuẩn bị xuống giống. Bảo đảm ngày nào đơn vị cũng có rau xanh nhập bếp ăn.

Chúng tôi có mặt ở Tiểu đoàn 301 vào dịp bộ đội vừa xuống giống các loại rau cao cấp. Chỉ huy tiểu đoàn khẳng định, một trong những khó khăn nhất của đơn vị chính là việc bảo đảm rau xanh cho bếp ăn trong thời gian đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới. Thời điểm đó, quân số tăng đột biến lên hơn 500 người. Vì vậy, ngay trước Tết Nguyên đán, tiểu đoàn đã chủ động tính toán trồng các loại rau, củ, quả; tăng đàn gia súc, gia cầm với mục tiêu bảo đảm đủ rau xanh và chủ động lượng lớn thịt, trứng ngay từ ngày đầu đón nhận tân binh. Và với hệ thống vườn, giàn, chuồng hiện có, mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 tới đây, Tiểu đoàn 301 bảo đảm đủ 100% nhu cầu rau xanh và hơn 60% nhu cầu thịt các loại.

Được biết, ngoài trồng các loại rau xanh, hiện nay Tiểu đoàn 301 còn có mô hình trồng nấm rơm, trồng cây ăn quả, cây lấy củ, cây lấy măng dưới tán rừng, phát triển đàn heo 120 con, gà 350 con, gần 50 con bò, dê; tổ chức trồng 20.000 cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh; phủ kín thảm cỏ toàn bộ khuôn viên đơn vị và tham gia bảo vệ hơn 300ha rừng tự nhiên. Một trong những thành công của tiểu đoàn năm 2019 vừa qua là đã làm tốt phòng, chống dịch bệnh, giữ đàn heo khỏe mạnh và nhân đàn hiệu quả. Nhờ vậy, Tết Canh Tý 2020, Tiểu đoàn 301 cũng như cả Trung đoàn BB 994 bảo đảm tự túc được thịt heo cho bộ đội ăn Tết và chủ động được thịt heo trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới.

Từ kết quả TGSX, năm 2019, Trung đoàn BB 994 đưa vào ăn thêm cho bộ đội 1,7 triệu đồng/người, vượt 200.000 đồng so với nghị quyết đề ra; bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe 99,7%. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, trung đoàn đưa vào bữa ăn của bộ đội mỗi ngày 50.000 đồng/người; hỗ trợ thêm tiền Tết cho sĩ quan 1 triệu đồng/người.

Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn BB 994 trong TGSX, bảo đảm đời sống bộ đội, Quân khu 5 đã tặng trung đoàn bằng khen về thành tích “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Trung đoàn còn làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội, góp phần giúp đơn vị huấn luyện giỏi và đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" năm 2019.

Bài và ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH