leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Lý (đứng giữa) nhận giấy khen của Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.

Trong nhiều năm qua, chị Lý chủ động tham mưu cho Ban chấp hành Đoàn thị trấn Phú Túc tổ chức các chương trình tình nguyện với chủ đề “Xuân tình nguyện”, “Mùa đông cho em”, “Đoàn viên, thanh niên chung sức xây dựng đô thị văn minh”… đồng thời hướng các phong trào, hoạt động xung kích của tuổi trẻ vào bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng cộng đồng “không ai bị bỏ lại phía sau”. Từ năm 2018 đến nay, Đoàn thị trấn Phú Túc đã tổ chức sửa chữa nhà, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi và trao hơn 300 suất quà gồm gạo, các loại nhu yếu phẩm, quần áo... tặng các gia đình người có công với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng; huy động vốn và hàng trăm ngày công trợ giúp 14 hộ gia đình đoàn viên, thanh niên nghèo phát triển kinh tế và đã có 6/14 hộ thoát nghèo bền vững; tặng hơn 2.000 chiếc áo ấm và cắt tóc miễn phí, hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho các em học sinh và nhân dân tại các làng người Gia Rai trên địa bàn. Chị Lý cũng chủ động kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí mở sổ tiết kiệm gần 50 triệu đồng để nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Cẩm Ly (12 tuổi), mồ côi cha, mẹ bỏ đi khi em còn nhỏ và giúp đỡ thường xuyên 3 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Lý (thứ hai, từ phải sang) và các nhà hảo tâm trao quà tặng cháu Ly.

Khi các nhà hảo tâm trao xe đạp cho em Nguyễn Thị Cẩm Ly, chúng tôi hỏi chuyện chị Nguyễn Thị Lý: “Để làm được những việc ý nghĩa cho cộng đồng như vậy, chắc chị phải thu xếp tốt công việc gia đình và có trái tim nhiệt huyết, tràn đầy yêu thương?”. Chị Lý không trả lời ngay câu hỏi ấy mà nhìn em Ly, nở nụ cười chan chứa hạnh phúc, nói: “Nhận được tin các nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh tặng xe đạp cho em Ly, hai cô cháu vui quá đón xe lên TP Pleiku từ 5 giờ sáng đó anh”. Còn em Ly thì tựa vào vai chị Lý như tựa vào vai mẹ, tâm sự: “Cháu ở với bà nội. Bà nội cháu đã già yếu lắm rồi. Cháu được đi học như các bạn là nhờ cô Lý và các cô chú trong Đoàn thị trấn”. Những nụ cười và cử chỉ đó đã giúp chúng tôi hiểu động lực, nhiệt huyết thiện nguyện của chị Lý chính là niềm vui của những mảnh đời bất hạnh, thua thiệt và thể hiện ý chí vươn lên làm giàu của các bạn đoàn viên, thanh niên.  

Chị Nguyễn Thị Lý đã được UBND huyện Krông Pa, Tỉnh đoàn Gia Lai tặng nhiều giấy khen và tuyên dương tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất đối với chị là sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền và các bạn đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, người dân địa phương.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN