10 điều quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm luôn được treo ở vị trí dễ thấy, nhằm tạo ý thức tốt cho chiến sĩ nuôi quân trong thực hiện nhiệm vụ. Chia sẻ về biện pháp giúp bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, Trung úy Vương Đức Giang, Trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 8 phấn khởi cho biết: “Chúng tôi thường xuyên quán triệt tới chiến sĩ nuôi quân hằng ngày, hằng tuần vệ sinh khu cấp dưỡng, khơi thông cống rãnh xung quanh nhà bếp. Nguồn thực phẩm như rau xanh, thịt, cá được nhập từ khu tăng gia của đơn vị, sơ chế sạch sẽ theo từng bữa để bữa ăn bộ đội luôn tươi ngon”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 102 chăm sóc vườn rau.

Để bảo đảm thực phẩm sạch cho bộ đội, ngay từ khâu canh tác, Ban Hậu cần cùng chỉ huy các phân đội đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ phải cải tạo đất bằng phân chuồng, phân bón vi sinh; tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất. Dù vất vả đôi chút khi tăng gia nhưng gương mặt Binh nhất Trần Tuấn Anh (Đại đội 3, Tiểu đoàn 7) vẫn rạng rỡ khi trò chuyện với chúng tôi. Tuấn Anh chia sẻ: “Với những kinh nghiệm tôi đã học hỏi được trong quá trình tăng gia sản xuất, tới đây xuất ngũ, tôi sẽ tuyên truyền tới gia đình và nhân dân địa phương về phương pháp canh tác rau hợp lý, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm sức khỏe cho mọi người, bảo vệ môi trường”.

Là đơn vị điểm của Quân đoàn 1 áp dụng thành công nhiều phương pháp chăn nuôi hiện đại như hệ thống chuồng nuôi gà đẻ ISA brow, nuôi lợn theo phương pháp bán công nghiệp... đã góp phần giúp đơn vị tăng sản lượng, cung cấp đủ lượng đạm cho bộ đội. Đối với chuồng gà, đơn vị thiết kế chuồng khép kín, trước cửa vào có khu vực khử trùng; khung chuồng làm bằng sắt mạ kẽm, mái làm bằng tôn chống nóng; bên trong có 3 dãy chuồng nuôi và hệ thống giàn làm mát; hệ thống tự động cung cấp thức ăn, nước uống cho gà; hệ thống xử lý phân gà bằng chế phẩm sinh học. Chuồng nuôi hiện đại, luôn vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, bảo đảm thoáng mát về mùa hè và tránh gió, giữ ấm về mùa đông. Đối với chuồng lợn, đặc biệt trong mùa dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi bùng phát, đơn vị chú trọng vệ sinh chuồng trại, hằng ngày tổ chức cho bộ đội rắc vôi, phun khử trùng hai lần/ngày; sử dụng thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gia súc; thường xuyên kiểm dịch thức ăn, nguồn nước chăn nuôi... Nhờ vậy, dù trong điều kiện thời tiết nồm ẩm hay nắng nóng, đàn gia súc, gia cầm luôn khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Theo Thiếu tá Trần Hải Nam, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 102, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và bảo đảm sức khỏe bộ đội là nhiệm vụ quan trọng đối với ngành hậu cần. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Ban Hậu cần trung đoàn đã xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất, chế biến giết mổ tập trung nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho bộ đội.

Việc dọn vệ sinh phòng ở của cán bộ, chiến sĩ được đơn vị duy trì nghiêm túc hằng ngày. Qua đó, vừa rèn luyện tác phong, tính cẩn thận tỉ mỉ, nếp sống khoa học cho bộ đội, vừa phòng tránh dịch bệnh. Kiểm tra nội vụ vệ sinh, đôn đốc anh em giặt quân trang, mắc màn cẩn thận trước khi ngủ, hướng dẫn cách tránh nấm, mốc vào những ngày nồm ẩm, giữ cảnh quan môi trường doanh trại luôn sạch, đẹp, thoáng mát... là việc làm thường xuyên của cán bộ cấp phân đội ở Trung đoàn 102. Nhờ luôn quan tâm chăm lo chu đáo đời sống và chủ động phòng tránh dịch bệnh nên đơn vị bảo đảm quân số khỏe vượt chỉ tiêu, góp phần quan trọng để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HẢI NAM