Được mệnh danh là “vùng đất khát” của Cao Bằng do địa hình chia cắt bởi những dãy núi đá vôi, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt; thế nhưng, nhờ sự tích cực, chủ động triển khai các biện pháp tăng gia sản xuất nên bữa cơm của bộ đội vẫn luôn sung túc, đủ đầy. Đại úy Dương Văn Trung, Phó đồn trưởng cho biết: "Khó khăn nổi bật trong công tác tăng gia sản xuất là đơn vị mới được xây dựng. Đóng quân ở khu vực địa hình đá vôi, diện tích tăng gia sản xuất hạn chế, quân số ít, lại phân tán thực hiện nhiệm vụ nhiều nơi tại các tổ, chốt công tác vùng sâu, vùng xa, nên nguồn cung lương thực, thực phẩm đắt đỏ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác tăng gia cũng gặp nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang cải tạo đất trồng tăng gia.

Với quyết tâm khắc phục khó khăn để tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội, Ban chỉ huy Đồn đã chỉ đạo các bộ phận công tác đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, chủ động khảo sát địa hình, điều kiện thời tiết, khí hậu, chất đất, nguồn nước để cải tạo mảnh đất đá vôi rộng 2.000m2 trở thành khu tăng gia tập trung. Căn cứ vào chất đất trên vùng núi đá vôi, nguồn nước tưới tiêu hạn chế, khí hậu lạnh, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều cách làm sáng tạo như đưa các cây, con giống bản địa vào để nuôi trồng, như: Lợn đen, gà bản, vịt, bí, rau cải, muống, đỗ, khoai môn… và thử nghiệm trồng một số cây ăn quả như: Thanh long, cam, bưởi, xoài… phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng.

Khu tăng gia tuy diện tích nhỏ, nhưng hệ thống vườn, giàn được bố trí khá quy củ, khoa học, nhiều chủng loại, bảo đảm tính xen canh, gối vụ để luôn có rau xanh phục vụ bộ đội. Thượng úy Nguyễn Gia Luyện, Đội trưởng Vũ trang cho biết: ”Lúc đầu, khi chuyển đơn vị vào vị trí mới trên vạt đồi đá vôi, nước thì thiếu, xa chợ, xa khu dân cư, quân số ít, phân tán… chúng tôi đều lo lắng. Tuy nhiên, nhờ áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật vào chăn nuôi, cải tạo đất, thử nghiệm các loại cây, con giống thích nghi với khí hậu núi rừng, tận dụng nguồn nước từ hồ chứa nước và nguồn nước mưa để tưới tiêu và sinh hoạt. Đến nay, đơn vị cơ bản đã chủ động được nguồn rau xanh tại chỗ phục vụ chu đáo đời sống bộ đội”.

Không chỉ bảo đảm tốt đời sống, đưa vào cải thiện bữa ăn cho bộ đội hơn 2.000 đồng/người/ngày và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban chỉ huy Đồn còn chủ động đề ra nhiều giải pháp xây dựng, hoàn thiện cảnh quan đơn vị, doanh cụ, áp dụng mô hình, sáng kiến kỹ thuật để tiết kiệm kinh phí; trồng mới nhiều cây xanh, củng cố hệ thống bảng biển, khẩu hiệu, cảnh quan, môi trường đơn vị sáng-xanh-sạch-đẹp…

Thượng tá Phạm Văn Nam, Chính trị viên Đồn khẳng định: “Với tinh thần nỗ lực, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã quyết tâm chinh phục những khó khăn của địa hình, thời tiết, biến “vùng đất khát”, đất cằn sỏi đá thành rau xanh, ao cá phục vụ cuộc sống, nâng cao sức khỏe cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Bài và ảnh: XUÂN ĐẠT