Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hồ Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn bắt đầu bằng một tin vui: “Lữ đoàn vừa được Quân khu tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020”. Khi tôi băn khoăn đặt vấn đề: “Những ngày sau Tết cũng là thời điểm giáp hạt, kết thúc rau vụ Đông chuyển giống vụ Hè, nhất là khi quân số tăng cao, liệu đơn vị có tự túc được rau xanh cho bữa ăn của bộ đội?”. Không vội trả lời câu hỏi, anh Huệ đích thân dẫn chúng tôi xuống Tiểu đoàn 3 và Tiểu đoàn 1, hai đơn vị mà theo anh giới thiệu là có nhiều nỗ lực vượt khó trong công tác tăng gia sản xuất, luôn “ba xanh” (xanh vườn, xanh giàn, xanh kho) dù thời điểm giáp vụ. 

leftcenterrightdel
Những giàn đậu cô ve và su su quanh bếp, quanh nhà ở góp phần làm phong phú bữa ăn bộ đội.

Vừa bước chân vào cổng Tiểu đoàn 3, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi màu xanh mơn mởn của các loại rau. Theo anh Huệ thì các đơn vị trực thuộc lữ đoàn đóng quân phân tán trên địa bàn thành phố, quỹ đất hạn hẹp, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lại khắc nghiệt, nên việc cải tạo đất, nguồn nước tưới của đơn vị gặp không ít khó khăn. Đơn cử như một số vườn rau của Tiểu đoàn 3 nằm trên vị trí đất trước đây là kho nhiên liệu nên đất và nước bị nhiễm xăng dầu cộng với phèn, nước bơm từ giếng khoan lên một lúc đã thấy váng dầu rồi ngả vàng, lắng phèn nên các giống rau rất khó phát triển. Thêm nữa, đất nơi đây chủ yếu là đất pha cát nên khó giữ nước và độ ẩm. Có lẽ, khi thiên nhiên càng ít ưu đãi bao nhiêu thì tinh thần vượt khó cũng như khả năng sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ nơi đây càng cao bấy nhiêu.

Trên đường ra khu tăng gia của đơn vị, tại khu vực vườn mái che, chúng tôi thấy các loại rau vụ Đông dài ngày như su hào, bắp cải; rau ngắn ngày như cải canh, cải bẹ, cải ngọt đều lên xanh tốt. Được biết, sau khi tiến hành các công đoạn làm lắng phèn, nước được bơm lên téc nước có dung tích 12m3 cao chừng 10 mét so với mặt đất. Tìm hiểu chúng tôi mới hay, xuất phát từ thực trạng nhiều loại máy bơm đều hư hỏng sau một thời gian ngắn do lượng phèn quá lớn nên đơn vị đã đầu tư hàng trăm mét ống nhựa, vòi xoay tự động rồi đấu nối với téc nước trên cao, dẫn đến từng khu vườn. Dưới áp lực lớn, nước tưới mạnh và xa hơn trên cùng một diện tích. So với máy bán trên thị trường thì hệ thống này có tuổi thọ cao lại dễ sử dụng hơn. Đồng thời huy động công sức bộ đội để “màu hóa” đất pha cát bằng hàng trăm mét khối bùn đánh ở các khu vực ao, đầm quanh đơn vị. Khi trồng rau vụ Hè, đơn vị chú trọng các giống rau chịu hạn tốt như cà, mồng tơi, dền… Ngoài ra, đơn vị còn tận dụng đất quanh bếp, quanh nhà làm giàn trồng su su, đậu co ve hay giống dọc mùng khô, là giống chịu hạn tốt, góp phần da dạng hóa món ăn cho bộ đội.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Lữ đoàn 283 chăm sóc vườn rau cải bắp.

Tại Tiểu đoàn 1, điều chúng tôi ấn tượng là đơn vị không chỉ xanh vườn, xanh giàn mà còn “xanh” kho. Cầm trên tay quả bí cao sản lấy ra từ kho thực phẩm, Thiếu tá Phan Hoài Nam, Tiểu đoàn trưởng khoe với chúng tôi: “Bầu bí các loại rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Có bí cao sản, bầu các loại dự trữ, dù ở thời điểm giáp hạt đơn vị cũng không phải mua ngoài thị trường. Chính vì tính “lưỡng dụng” đó mà bí cao sản, các giống bầu được chúng tôi tích cực ươm trồng với số lượng lớn”.

Được biết, những năm gần đây, Phòng Hậu cần lữ đoàn đã đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm chủ động bảo đảm rau xanh cho bộ đội thời điểm giáp vụ. Phòng Hậu cần chỉ đạo các đơn vị tiến hành đa dạng hóa cây trồng, đẩy mạnh trồng thâm canh, xen canh, gối vụ, bảo đảm mùa nào thức nấy, tăng cường trồng các loại rau ngắn ngày để bảo đảm thu hoạch liên tục, tận dụng triệt để đất trống phát triển các giống bí cao sản, bầu đất… để đưa vào kho dự trữ. Thực tế cho thấy, với biện pháp này, các đơn vị vẫn bảo đảm nhu cầu rau, củ, quả thời điểm giáp vụ. Trong đó hiệu quả nhất vẫn là giống bí cao sản khi có thể trồng và thu hoạch quanh năm, sản lượng cao với thời gian trồng 3 tháng cho 15-20 quả/gốc/vụ, trọng lượng 4-5 kg/quả. 

Những nỗ lực trên của các cơ quan, đơn vị của Lữ đoàn 283 không chỉ góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn thường xuyên của bộ đội mà còn giúp đơn vị tự túc rau xanh thời điểm giáp vụ, nâng giá trị thu bình quân từ tăng gia của lữ đoàn đạt hơn 1 triệu đồng/người/năm.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG