Luôn tâm niệm và làm theo lời Bác dạy “Công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua”, quá trình công tác, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển luôn xác định tốt nhiệm vụ, gắn bó với đơn vị, với công việc được giao phó. Trạm chế biến nơi anh là Trạm trưởng có nhiệm vụ sản xuất, chế biến các loại thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn trong học viện với yêu cầu phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả thấp hơn giá thị trường; đồng thời còn là mô hình để học viên tham quan, học tập, huấn luyện thực hành nâng cao tay nghề. Đặc thù công việc của Trạm chế biến không chỉ làm việc theo giờ hành chính như phần lớn các cơ quan khác mà nhân viên ở đây còn làm việc ngoài giờ, vào ban đêm. Quân số ít, khối lượng công việc nhiều, tương đối nặng nhọc, do vậy nhiều người ngại công việc này.

Đảm nhiệm cương vị Trạm trưởng trạm chế biến từ năm 1998, anh chia sẻ: “Những ngày đầu, thật lòng tôi cũng có nhiều lo lắng, trăn trở vì công việc vất vả sớm hôm, lại phải xa gia đình. Lúc đó, được sự động viên của chỉ huy các cấp, của gia đình, nhờ vậy mà tôi cũng đã vững tâm, xác định rõ trách nhiệm và xây dựng cho mình quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau nhiều năm công tác, tôi cũng tích lũy được những kinh nghiệm, đó là cơ sở để bản thân tự tin hơn trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển (mặc áo blu) luôn sát sao trong công việc cùng anh em Trạm chế biến. 

Nhận thức rõ yêu cầu cũng như đặc thù công việc, anh luôn chủ động trong tổ chức, phân công nhiệm vụ bảo đảm kịp thời, rõ ràng, hợp lý; thức khuya, dậy sớm kiểm tra, hướng dẫn, chỉ bảo anh em trong trạm; thường xuyên bồi dưỡng nâng cao tay nghề, kỹ năng cần thiết cho nhân viên, nhất là các đồng chí mới với tinh thần “người biết dạy người chưa biết, người đến trước dạy người đến sau”. Không chỉ vậy, anh còn chú trọng xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của nhân viên. Với tác phong làm việc cụ thể, tỉ mỉ cùng tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công tác và lối sống, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp tin tưởng, anh em trong trạm quý mến, ủng hộ. Cũng bởi vậy, chất lượng chế biến các loại thực phẩm ngày càng được nâng cao, phù hợp với nhu cầu của bộ đội, vừa bảo đảm giá cả, an toàn thực phẩm vừa góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống bộ đội.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Đại tá Đặng Ngọc Thanh, Trưởng phòng Hậu cần cho biết: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển là nhân viên tận tâm, tận tụy, luôn hết lòng vì công việc, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn mà đồng chí còn thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, luôn chủ động học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, là điển hình tiêu biểu của cơ quan trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác dạy”.

Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu và đóng góp của Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển, từ năm 2014 đến 2019, anh đã được thủ trưởng Học viện Hậu cần tặng thưởng 3 Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; một bằng khen thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; một bằng khen tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Học viện giai đoạn 2014-2019.  

Có được những thành tích đó, theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Hiển phải thực sự có tình yêu với công việc mình đảm nhiệm và luôn say mê, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc đó. Trong công tác phải luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ và không ngừng học hỏi, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy các giải pháp hiệu quả, thiết thực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ; thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ anh em trong cơ quan, tôn trọng, thương yêu đồng chí, đồng đội, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất.

Bài và ảnh: BÙI DINH