Ông Evgeni Glazunov kể: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 diễn ra khi chúng tôi đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Ngày đó, chúng tôi không nắm được nhiều thông tin về tình hình chiến sự, song tôi vẫn nhớ rất rõ chúng tôi đã nhảy lên hò reo khi biết tin nhân dân Việt Nam giành chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngày 7-5-1954, cả lớp chúng tôi đã chạy ùa ra sân và cùng hô vang “Chiến thắng, chiến thắng” mặc dù nhiều người không hề biết Việt Nam nằm ở đâu trên quả địa cầu. Dĩ nhiên, báo chí Liên Xô lúc đó nói và viết rất nhiều về tình hình chiến sự ở Việt Nam và qua những câu chuyện của người lớn, chúng tôi cũng được biết ít nhiều. Sau này khi đã ra công tác, tôi được các đồng nghiệp lớn tuổi hơn, những người đã trực tiếp giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kể lại rằng trận Điện Biên Phủ ở Việt Nam có thể được ví như trận Stalingrad ở Liên Xô”.

leftcenterrightdel

Cờ chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên cứ điểm Him Lam vừa chiếm được trong trận mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ, chiều 13-3-1954. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Theo ông Evgeni Glazunov, sau 60 năm nghiên cứu giá trị và tổng kết thực tiễn, các nhà nghiên cứu lịch sử quân sự khẳng định rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, không chỉ mở ra con đường đi tới đàm phán Hiệp định Geneve giải phóng miền Bắc Việt Nam, mà còn làm thất bại chiến lược chiến tranh của thực dân Pháp ở Đông Dương.

Trong khi đó, Thiếu tướng Anatoli Pozdeev, cựu chuyên gia quân sự Liên Xô, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt cho rằng: “Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của Quân đội và nhân dân Việt Nam trước thực dân Pháp mà còn cả đế quốc Mỹ vì trước khi sang Việt Nam nhận nhiệm vụ, tướng Nava đã đến Mỹ để thống nhất kế hoạch tái đô hộ Việt Nam, vi phạm cam kết hòa bình đã ký với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đầu năm 1946...”.

HUYỀN TRANG

(Theo Sách Điện Biên Phủ - Bài ca bất diệt, Nxb Hồng Đức, 2016, tr294, tr295)