Công ty quốc phòng  Arquus của Pháp đang phát triển chiếc xe chiến đấu Scarabee, sử dụng hệ thống điện hybrid. Đặc điểm độc đáo của xe bọc thép này là khả năng di chuyển “đi ngang như cua”, do bánh xe của cầu trước và cầu sau được thiết kế đặc biệt.

Năm 2019, lần đầu tiên xe bọc thép Arquus Scarabee ra mắt công chúng trong khuôn khổ chương trình giới thiệu sản phẩm của Viện Hàng không vũ trụ Quốc tế ở Le Bourget (Pháp). Cùng năm đó, chiếc xe bọc thép hiện đại này cũng xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Paris (Paris Air Show).

Tính năng đặc biệt

Arquus Scarabee là loại xe bọc thép 4x4 hạng nhẹ, được sử dụng để trinh sát tiền tuyến khi tiếp cận trực tiếp với đối phương và ở các khu vực phía sau. Xe bọc thép này có thể dễ dàng vận chuyển qua đường hàng không, bằng các máy bay vận tải quân sự phổ biến nhất của khối NATO như C-130 Hercules hay bằng trực thăng vận tải CH-47 Chinook. Ngoài ra, chúng có thể được thả trên bệ chở hàng đặc biệt như LTCO12. Trong trường hợp này, phương tiện sẽ sẵn sàng chiến đấu sau 15 phút kể từ khi hạ cánh.

leftcenterrightdel
Arquus Scarabee dễ dàng vận chuyển qua đường hàng không. 

Một tính năng quan trọng của xe bọc thép Arquus Scarabee là thiết kế bánh lái đặc biệt ở trục trước và sau, cũng như hệ thống treo hoàn toàn độc lập. Điều này cho phép chiếc xe di chuyển giống con cua bò ngang, giúp nó khó bị tấn công từ phía phía đuôi.

Giải pháp này mở ra cơ hội chiến thuật mới cho lực lượng mặt đất, tăng khả năng cơ động và di chuyển. Đặc biệt có hiệu quả trong tác chiến đô thị hoặc trong các không gian chật chội, với trang thiết bị và nhiều chướng ngại vật khác nhau.

Một đặc điểm khác của xe bọc thép là khoảng sáng gầm xe có thể thay đổi. Theo đó có hai lựa chọn dành cho người lái: ánh sáng cao để lái xe vùng địa hình gồ ghề và ánh sáng thấp để di chuyển trên đường bằng phẳng.

Theo công ty phát triển Arquus, xe Scarabee là phương tiện quân sự chạy bằng hệ thống hybrid điện đầu tiên của Pháp. Về đặc điểm này, xe Scarabee có thể làm thay đổi các tiêu chuẩn cho phương tiện chiến đấu trong tương lai. Việc chạy bằng động cơ điện giúp xe hoạt động êm nhất có thể và giảm thiểu hiện tượng tỏa nhiệt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hoạt động tác chiến vào ban đêm.

Nhà sản xuất cho biết, xe có khối lượng 8 tấn và kíp lái gồm 4 người. Xe có khả năng chống đạn và bom mìn cao. Cách bố trí bên trong của xe bọc thép được thiết kế riêng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp của kíp lái. Đồng thời, ghế lái được đặt ở trung tâm, cho phép lái xe đạt tầm nhìn 270 độ về phía trước.

Được biết, nhóm các chuyên gia từ công ty Arquus cùng với các doanh nghiệp khác của Pháp là nhà phát triển và chế tạo chính cho dòng xe bọc thép này. Theo đó, khoảng 95% đơn vị cung cấp thiết bị cho dự án đến từ Pháp.

Công ty Arquus là thương hiệu hồi sinh mới của nhãn hiệu Renault Trucks Defense lừng danh, cung cấp 90% tổng số xe bánh lốp cho quân đội Pháp. Các nguồn tin cho biết, một số khách hàng nước ngoài đã tỏ ra quan tâm đến xe bọc thép Scarabee của Arquus. Điều này là hoàn toàn có khả năng, khi Arquus đang có khoảng 60 khách hàng quốc tế trong danh mục xuất khẩu của mình.

Các thông số kỹ thuật

Xe bọc thép Arquus Scarabee có trọng lượng 8 tấn, với sức chứa 4 người, bao gồm cả người điều khiển phương tiện. Khoảng sáng gầm xe ở mức 0,385m. Chiều dài tối đa của xe là 5,25m, rộng 2,1m, cao 2m. Về đặc điểm cấu tạo, mẫu xe của Pháp có chiều dài ngắn hơn so với xe bọc thép Tiger của Nga (dài 5,67m), nhưng vượt hơn đáng kể về trọng lượng.

leftcenterrightdel
Xe bọc thép Arquus Scarabee sử dụng hệ thống hybrid điện. 

Cỗ xe nặng 8 tấn được trang bị động cơ diesel V6 VMM 300 mã lực. Vì hệ thống điện của xe bọc thép là hybrid, nên động cơ diesel được ghép nối với một động cơ điện khác có công suất 70kW (tương đương 100 mã lực). Hệ thống điện của xe bọc thép hoạt động cùng với hộp số tự động 8 cấp. Hệ thống treo của xe hoàn toàn độc lập, có khả năng thay đổi khoảng sáng gầm xe. Xe sử dụng kiểu lốp 365/80 R20. Hiện các đặc điểm tốc độ của Arquus Scarabee vẫn chưa được tiết lộ.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Pháp, các nhà phát triển xe bọc thép Scarabee lưu ý, năng lượng của động cơ điện 70kW đủ để cung cấp cho chiếc xe nặng 8 tấn này di chuyển hơn 10km với tốc độ 15km/h.

Arquus Scarabee cũng có khả năng chạy đường trường. Xe có thể vượt qua một hố sâu 0,8m một cách dễ dàng. Ngoài ra, chiếc xe bọc thép này cũng có thể vượt qua các bức tường thẳng đứng và chướng ngại vật cao tới 0,4m, và hào rộng tới 0,9m. Arquus Scarabee có thể vượt dốc với độ nghiêng 60 %.

Nhà sản xuất Pháp cho biết xe có khả năng giữ độ ổn định ngang trên những con dốc có độ nghiêng lên tới 40%, nhờ việc bố trí thấp trọng tâm.

 Xe chiến đấu đa nhiệm

Arquus Scarabee thuộc loại xe bọc thép hạng nhẹ và có khả năng bảo vệ hiệu quả trên chiến trường, đáp ứng các yêu cầu của quân đội hiện đại. Theo đó, xe bọc thép được thiết kế để hỗ trợ hoạt động tác chiến của các phân đội nhỏ, cơ động cao. Nhờ tính năng cơ động đặc biệt, xe được sử dụng hiệu quả trên nhiều loại địa hình khác nhau, bao gồm các khu đô thị và nơi có không gian hạn chế.

leftcenterrightdel
Xe Arquus Scarabee có thể được trang bị thêm nhiều thiết bị chiến đấu điều khiển từ xa. 

Sự xuất hiện của động cơ hybrid khiến chiếc xe trở thành một trong những phương tiện chiến đấu đầu tiên có khả năng hoạt động 100% bằng điện. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước. Bởi vì nó giúp giảm tiếng ồn âm thanh và nhiệt tỏa ra từ xe bọc thép. Do đó, Arquus Scarabee có thể sử dụng hiệu quả cho các nhiệm vụ trinh sát.

Ngoài ra, xe bọc thép này còn có thể giải quyết các nhiệm vụ tấn công đổ bộ đường không, và là phương tiện di chuyển của đội hình nhỏ, được vũ trang mạnh mẽ. Kíp lái trên xe bọc thép có thể nắm bắt các vị trí phía trước hoặc các đối tượng quan trọng trên mặt đất. Ngoài ra, xe có thể được sử dụng để tuần tra và kiểm soát lãnh thổ, hộ tống các đoàn xe và bảo vệ hệ thống thông tin liên lạc.

Trong tương lai, Arquus Scarabee chắc chắn sẽ được trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại khác, như radar và các cảm biến điện quang hay các mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa. Đồng thời xe có thể tích hợp nhiều loại vũ khí: từ súng máy cỡ lớn và súng phóng lựu tự động, cùng pháo cỡ nhỏ loại 30 mm.

MINH TUẤN (Theo Topwar)