Con tàu mới được cho sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, tích hợp nhiều thiết bị hiện đại, vũ khí tối tân và công nghệ tiên tiến. Pháp muốn tàu sân bay PANG sẵn sàng hoạt động vào năm 2038, khi tàu Charles de Gaulle tròn 40 năm vận hành.

 Tàu sân bay PANG của Pháp. Ảnh: Naval Group

Kích thước của tàu PANG sẽ phụ thuộc nhiều vào các thành phần cấu thành trong tương lai cũng như số lượng các máy bay thế hệ mới (NGF) mà tàu có thể triển khai. Đặc biệt, tàu sẽ đi kèm với các máy bay không người lái đảm nhận các nhiệm vụ trinh sát, tấn công hoặc tiếp liệu trên không.

PANG dự kiến có chiều dài khoảng 300m, trọng tài 75.000 tấn (tức lớn gần gấp đôi so với tàu sân bay cũ nhưng vẫn sẽ nhỏ hơn tàu sân bay lớp Ford của Mỹ), tốc độ tối đa sẽ tương tự như tàu sân bay hiện tại là tầm 50km/giờ, thủy thủ đoàn hơn 1.000 người.

PANG sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, tích hợp nhiều thiết bị hiện đại, vũ khí tối tân. Nguồn: Naval Group 

Naval Group cũng quan tâm đến hệ thống phóng máy bay điện từ, cho phép linh hoạt hơn để phóng cả máy bay chiến đấu hạng nặng và máy bay không người lái hạng nhẹ, cũng như khả năng tương tác với các lực lượng hải quân đồng minh. Nếu vậy, PANG có thể có 3 hệ thống phóng, cho phép phóng 3 máy bay trong một khoảng thời gian ngắn.

Có nguồn tin cho rằng, ít nhất một thiết kế đang được nghiên cứu tích hợp radar SeaFire của Tập đoàn Thales cũng như tên lửa Aster loại đất đối không của hãng MBDA. Đáng chú ý, SeaFire là radar đa chức năng bao gồm bốn mảng không quay, sử dụng công nghệ khuếch đại công suất cao gallium nitride (GaN) mới nhất, giám sát 3D tầm xa, tìm kiếm đường chân trời và quét bề mặt biển.

THẾ TRUYỀN (theo Naval News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.