leftcenterrightdel
 

Tu-160M là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có biệt danh "Thiên nga trắng" do Tập đoàn chế tạo hàng không Tupolev phát triển và chế tạo. Phiên bản Tu-160M được trang bị nhiều công nghệ mới, giúp tăng cường khả năng tác chiến tổng thể của máy bay trong môi trường chiến đấu thế kỷ 21.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của Tu-160M là việc trang bị động cơ phản lực mới có tên gọi NK-32-02, được phát triển bởi Tập đoàn chế tạo động cơ hàng không Saturn của Nga. Động cơ này có lực đẩy mạnh hơn 10% so với động cơ tiêu chuẩn trên máy bay Tu-160. Điều này đồng nghĩa với việc Tu-160M có tốc độ bay tối đa cao hơn và tầm bay lớn hơn.

Ngoài ra, Tu-160M còn được trang bị hệ thống radar mới, hệ thống điện tử hàng không mới và hệ thống điều khiển hỏa lực mới. Hệ thống radar mới có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu ở cự ly xa hơn, hệ thống điện tử hàng không mới giúp máy bay có khả năng tác chiến hiệu quả hơn trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Hệ thống điều khiển hỏa lực mới giúp máy bay tương thích với các loại tên lửa hành trình hiện đại do Nga phát triển.

leftcenterrightdel

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M được mệnh danh là "Thiên nga trắng". Ảnh: RIAN. 

Điểm chú ý khác là 100% thành phần cấu thành của Tu-160M đều được sản xuất tại Nga, thay vì phải phụ thuộc vào nhiều nhà máy ở nước ngoài như phiên bản gốc.

Nhờ những thay đổi trên, Tu-160M được coi là một trong những máy bay ném bom chiến lược hiện đại và mạnh mẽ nhất thế giới. Với trọng tải vũ khí tối đa khi cất cánh lên tới 45 tấn, bao gồm nhiều loại tên lửa hành trình Kh-55, Kh-101 và Kh-102 kết hợp với tầm bay tối đa lên tới 12.000km giúp Tu-160M có thể tấn công các mục tiêu ở bất kỳ đâu trên bề mặt trái đất.

Không quân Nga dự kiến sẽ sản xuất khoảng 50 chiếc Tu-160M để thay thế cho các máy bay Tu-160 hiện có.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.