Ông Alexander Mikheyev, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosoboronexport cho biết: Pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM1 là loại vũ khí độc nhất trên thế giới, là phương tiện chiến đấu đổ bộ hạng nhẹ duy nhất có hỏa lực tương đương những chiếc xe tăng cơ bản. Sprut-SDM1 có khả năng tác chiến tốt cả ngày lẫn đêm, trên hầu hết các loại địa hình và trong điều kiện thời tiết phức tạp. Đây là điều mà không một loại phương tiện tương tự nào có thể đáp ứng. Vì vậy, Rosoboronexport muốn hướng sự chú ý tới các quốc gia sở hữu điều kiện địa lý tương tự, cụ thể là các nước khu vực Đông Nam Á.
 
leftcenterrightdel
Pháo chống tăng Sprut-SDM1. Ảnh: TASS
Sprut-SDM1 có trọng lượng tối đa 18 tấn, kíp lái 3 người bao gồm chỉ huy, người lái và pháo thủ. Nhờ được trang bị động cơ diesel UTD-29 với công suất 500 mã lực, phương tiện có thể di chuyển với tốc độ lên đến 70 km/giờ trên mặt đất và 7 km/giờ trên mặt nước.
 
Pháo chống tăng Sprut-SDM1 được trang bị hệ thống vũ khí tương đương với các xe tăng chiến đấu cơ bản, bao gồm pháo nòng trơn 125mm, hệ thống súng máy 7,62mm điều khiển từ xa, súng máy đồng trục 7,62mm và đặc biệt là tên lửa chống tăng với tầm hoạt động lên tới 5km. Bên cạnh đó, hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động tối tân của loại vũ khí này giúp phát hiện và tấn công các mục tiêu ở trạng thái tĩnh lẫn khi đang di chuyển. Nhờ đó, Sprut-SDM1 được giao trọng trách hỗ trợ hỏa lực chống lại các loại xe tăng, xe bọc thép, phá hủy các thành lũy và công trình phòng thủ của địch; tiến hành nhiệm vụ trinh sát cũng như thực hiện nhiệm vụ phòng thủ.
 
Quân đội Nga lần đầu giới thiệu Sprut-SMD1 tại diễn đàn quân sự Army 2015 và dự kiến đem loại vũ khí này ra thử nghiệm vào tháng 10 sắp tới.
 
NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo TASS)