Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Không quân Mỹ, Matthew Donovan cho biết, chương trình phát triển máy bay B-21 đang diễn ra đúng kế hoạch. Việc lắp ráp những nguyên mẫu B-21 đầu tiên sẽ diễn ra tại một cơ sở chuyên sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit mang tên Nhà máy số 42 tại thành phố Palmdale, bang California.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom tương lai B-21 Raider. Ảnh: Janes.

Các nguyên mẫu B-21 rời xưởng sản xuất sẽ được kiểm tra chất lượng và tính năng. Nếu vượt qua các bài kiểm tra, nguyên mẫu máy bay ném bom tương lai sẽ có chuyến bay thử đầu tiên dự kiến vào tháng 12-2021 tại căn cứ không quân Edwards, địa điểm cách nơi sản xuất khoảng 35km. Đơn vị chịu trách nhiệm bay thử nghiệm máy bay B-21 mới là Không đoàn số 420, nơi chuyên trách đào tạo các kíp phi công điều khiển máy bay ném bom B-2. Trong tương lai, B-21 sẽ phối hợp với các đơn bị máy bay B-2 trong các nhiệm vụ tác chiến.

B-21 Raider được xếp thuộc lớp máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ 5. Dòng máy bay ném bom mới của Mỹ sử dụng cơ cấu khí động học cánh bay, tương tự như máy bay ném bom B-2 Spirit.

Dù tính năng chưa được công bố chính thức, nhưng máy bay ném bom B-21 được phỏng đoán được tích hợp công nghệ tàng hình hiện tại, tầm hoạt động rộng và mang theo nhiều chủng loại vũ khí thông minh. Ngoài ra, sự tiến bộ của công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng có thể biến B-21 trở thành phương tiện chiến đấu chiến lược có khả năng tự hành một phần hoặc hoàn toàn.

leftcenterrightdel
B-2 Spirit và B-21 Raider sẽ là bộ đôi vũ khí tấn công chiến lược của Không quân Mỹ trong tương lai. Ảnh: DefenseTalk.

Với những thông tin được công bố, B-21 được trang bị hệ thống cảm biến, kết nối vào mạng chỉ huy trung tâm giúp tăng khả năng tác chiến và đối phó tình huống trên chiến trường.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã chi khoảng 23,5 tỷ USD cho quá trình phát triển máy bay B-21. Giá thành mỗi chiếc B-21 ước khoảng 564 triệu USD. Trong giai đoạn sản xuất đầu tiên, Không quân Mỹ dự kiến mua khoảng 100 máy bay ném bom mới và con số này có thể tăng lên 311 hoặc 386 máy bay tùy thuộc vào điều kiện xây dựng lực lượng của Lầu Năm góc.

TUẤN SƠN (theo Defense News)