Tổ hợp MANPADS Igla-S là sản phẩm thiết kế của Nhà máy Degtyarev. Nó được coi là "người thay thế" xứng đáng cho các dòng MANPADS Sterla-3 và Igla-1 có trong biên chế quân đội Liên Xô và Nga. Khi xuất hiện, Igla-S được mang tên định danh NATO là SA-24 Grinch, tạm dịch: Kẻ phá đám. Và thực tế, tổ hợp tên lửa phòng không Nga đã thể hiện sự “khó chịu” của mình đối với lực lượng không quân Mỹ và đồng minh NATO, nhất là các phương tiện bay thấp.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa Igla-S khai hỏa ở trạng thái cố định và hành tiến trong nội dung Bầu trời quang đãng ở Army Games 2020.

Igla-S hiện đã được biên chế cho quân đội Liên bang Nga từ những năm 2004 và được trang bị rộng rãi cho các đơn vị lục quân với vai trò là “lá chắn bảo vệ” tầm thấp cho các đơn vị tác chiến cơ động. Ngoài phiên bản vác vai, Igla-S còn một biến thể khác lắp trên gá chiến đấu với tên gọi Djigit.

Điểm mạnh của tổ hợp Igla-S so với phiên bản Igla tiêu chuẩn là nó được trang bị khả năng phân biệt bạn-thù (Indentification Friend or Foe – IFF) giúp tránh tình trạng bắn nhầm trong chiến đấu, cũng như cải thiện nhiều đặc điểm khí động học, tầm bắn và khả năng chiến đấu so với các dòng MANPADS cũ của Liên Xô và Nga. Cũng chính vì các yêu cầu kỹ chiến thuật cao trong chiến đấu, quá trình phát triển dòng vũ khí phòng không lục quân này đã kéo dài hơn dự định. Để tạo ra tổ hợp Igla-S, các nhà thiết kế vũ khí Liên Xô và Nga đã giải quyết hàng loạt bài toán về thuật phóng, quỹ đạo bay, cũng như độ nhạy của đầu dò tên lửa với điều kiện không được thay đổi kích thước và trọng lượng của đạn tên lửa đánh chặn.

Theo thông tin từ Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport, Tổ hợp Igla-S có hiệu suất tác chiến tăng khoảng 2-5 lần so với phiên bản Igla-1. Trọng lượng toàn bộ tổ hợp tên lửa vác vai Igla-S trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu là 19kg (riêng trọng lượng đạn là 11,7kg). Đạn lắp đầu đổ nặng 2,5kg, chứa 585 mảnh văng tạo ra một vùng sát thương hình phễu đối với các mục tiêu bay.

Cơ cấu mỗi tổ hợp Igla-S gồm: Đạn tên lửa 9M33 đặt trong khoang bảo quản kín. Đạn tên lửa mới được cải thiện khả năng bị đánh lừa bởi pháo sáng, mồi bẫy nhiệt và cả xung điện làm nhiễu; có độ nhạy cao và bán cầu theo dõi mục tiêu lớn; tốc độ tên lửa nhanh hơn và cơ động hơn trên không…

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tổ hợp Igla-S có tầm bắn tối đa 6km (xa hơn so với bản Igla đạt 5,2km), trần bắn mục tiêu tối đa đạt 3,5km. Với trọng lượng nhẹ, kích thước vừa để mang vác trên vai người lính, mỗi kíp chiến đấu Igla-S chỉ cần 2 người và có thể khai hỏa tấn công mục tiêu ở nhiều trạng thái khác nhau.

Trong các khoa mục tấn công tiêu diệt mục tiêu bay thấp thuộc nội dung Bầu trời quang đãng, tổ hợp Igla-S cũng đã chứng minh được độ tin cậy và chính xác trong các tình huống chiến đấu.

Tổ hợp Igla-S hiện được đánh giá là một trong những dòng MANPADS hàng đầu thế giới.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại nội dung Bầu trời quang đãng. Nguồn: qdnd.vn

TUẤN SƠN (tổng hợp)