Trong một cuộc triển lãm gần đây tại Tehran, Tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ lục quân Jihad của Iran đã giới thiệu mô hình xe tự hành Heidair-1 với 6 phiên bản khác nhau.

Các phiên bản của xe tự hành Heidair-1.

Mặc dù không tiết lộ cụ thể nhưng thông qua các mô hình được trưng bày, Heidair-1 sẽ mang được súng máy, ăng-ten, cảm biến, mìn... Xe có 6 bánh để đảm báo tính cơ động trên các loại địa hình ghồ ghề.

Ngoài ra, trong một video giới thiệu về chương trình, các xe Heidair-1 sẽ được kết nối với hệ thống điều khiển từ xa, nhận-truyền tín hiệu trực tiếp thông qua một phương tiện bay không người lái để giúp binh sĩ có được cái nhìn toàn cảnh về chiến trường.

Trong số này, xe trang bị súng máy tạo hỏa lực chính, trong khi xe mang mìn/thuốc nổ đóng vai trò “cảm tử” sẽ chui xuống gầm xe cơ giới hay phương tiện chiến đấu bọc thép của đối phương và kích nổ.

Clip giới thiệu về chương trình  Heidair-1. Nguồn: Iran Military.

Chuyên gia quân sự Samuel Bendett thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ cho biết, hiện vẫn chưa biết tính khả thi của dự án này nhưng nếu phát triển thành công, quân đội Iran sẽ có một thiết bị vũ trang độc đáo.

Môi trường tác chiến phức tạp, hạn chế về không gian và ranh giới chiến tuyến không còn được phân định rõ ràng thì công nghệ tự hành và điều khiển từ xa sẽ là ưu tiên đối với các bên để hạn chế tổn thất sinh mạng. Dường như các biến thể của Heidair-1 sẽ trở thành một “tiểu đội” tác chiến độc lập.

HỮU ĐÔ (theo C4isrnet)