“Tuần dương hạm Pior Veliky không có kế hoạch bị loại biên. Nó hiện chỉ tạm dừng hoạt động để sửa chữa và hiện đại hóa. Mọi phương án đưa nó trở lại hoạt động đang được xem xét”, trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

leftcenterrightdel
Tuần dương hạm Pior Veliky. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tuần dương hạm Pior Veliky sẽ bắt đầu hiện đại hóa sau khi tuần dương hạm cùng lớp Đô đốc Nakhimov quay trở lại biên chế Hải quân Nga. Chính những kinh nghiệm từ việc hiện đại hóa tuần dương hạm này sẽ được ứng dụng trong quá trình nâng cấp chiến hạm Pior Veliky. Sau khi nâng cấp, Pior Veliky sẽ trở thành một bệ phóng tên lửa đúng nghĩa khi nó mang số lượng lớn đạn tên lửa các loại, trong đó có cả tên lửa siêu vượt âm mới.

Mới đây, hãng thông tấn TASS đã đăng tải thông tin, Tuần dương hạm Pior Veliky có thể bị loại biên khỏi Hải quân Nga trong tương lai gần. Trong khi đó, chiến hạm Đô đốc Nakhimov sẽ được đưa vào biên chế Hải quân Nga trong năm 2024.

Pior Veliky hiện là một trong các tàu chủ lực, chủ chốt của Hạm đội biển Bắc. Tàu có lượng choán nước theo tiêu chuẩn 24.300 tấn và đầy đủ 26.190 tấn, tốc độ hoạt động ở chế độ tối đa 31 hải lý, ở chế độ tiết kiệm là 18 hải lý, khả năng tự bảo đảm hoạt động liên tục trên biển trong vòng 60 ngày đêm, tàu có chiều dài 251m, rộng 28,5 m và lượng mớn nước 10,3m.

leftcenterrightdel
Dàn vũ khí cực mạnh trên các tuần dương hạm Đồ án 1144.2 Orlan

Vũ khí chính của lớp tàu này là các hệ thống pháo và tổ hợp tên lửa như: Tổ hợp tên lửa phòng không S-300F với 48 quả tên lửa 48H6, S-300MF với 46 quả tên lửa 48H6E2, tổ hợp tên lửa phòng không “Kinzhal”, tổ hợp tên lửa phòng không “Kortik” và hệ thống pháo 130mm.

Ngoài ra, nó còn được trang bị cả tên lửa siêu thanh chống tàu “Granit”, vũ khí chống ngầm bao gồm: Tên lửa chống ngầm “Vodopad-NK” và “Udav-1”, thiết bị phóng bom-tên lửa RBU-1000 và máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27PL hoặc Ka-25PT. Trong đó trực thăng săn ngầm Ka-27 được trang bị hệ thống radar tìm kiếm, thiết bị thủy âm định vị, hệ thống thủy âm, bộ tách sóng, ngư lôi, bom, mìn và tên lửa chống tàu.

VIỆT CHUNG (theo RIAN)