Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15-3 đưa tin, tiểu đoàn pháo binh tầm xa khu vực miền Tây của Quân đội nhân dân Triều Tiên đã tiến hành diễn tập hỏa lực.
Theo KCNA, cuộc diễn tập được tiến hành ngày 14-3. Triều Tiên đã huy động 2 đại đội pháo binh cùng 12 hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ 600 mm siêu chính xác. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát cuộc diễn tập.
 |
Triều Tiên tiến hành diễn tập hỏa lực ngày 14-3-2026. Ảnh: KCNA/TTXVN
|
Phát biểu tại cuộc diễn tập, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết đây là cuộc diễn tập thường kỳ nhằm kiểm tra thế trận phòng thủ và năng lực răn đe. Ông nhấn mạnh các cuộc tập trận này sẽ được tiến hành thường xuyên trong tương lai.
Sau khi được lệnh khai hỏa, các tên lửa đã được phóng ra vùng biển phía Đông nước này. Theo KCNA, các tên lửa đã trúng mục tiêu trên hòn đảo, cách vị trí phóng 364,4 km, với độ chính xác 100%.
Trước đó một ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng khoảng 10 quả tên lửa, mà Seoul cho là tên lửa đạn đạo, từ khu vực Sunan hướng ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. JCS phát hiện các vụ phóng này vào khoảng 13 giờ 20 phút ngày 14-3 giờ địa phương (tức 11 giờ 20 phút cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Quân đội Hàn Quốc cho biết duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, đồng thời chia sẻ chặt chẽ thông tin về các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với Mỹ và Nhật Bản, tăng cường phối hợp giám sát để đề phòng khả năng tiếp tục có thêm các vụ phóng.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận các tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Chưa ghi nhận thiệt hại từ vụ phóng.
Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang triển khai cuộc tập trận quân sự mùa Xuân thường niên mang tên “Lá chắn Tự do” (Freedom Shield) kéo dài 11 ngày, kể từ ngày 9-3. Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và nâng cao mức độ sẵn sàng của liên minh Mỹ - Hàn, song từ lâu đã bị Triều Tiên chỉ trích là hoạt động “tập dượt cho một cuộc xâm lược”. Trước đó trong tuần này, phía Triều Tiên đã bày tỏ quan ngại các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, đồng thời cảnh báo về những hậu quả.
TTXVN
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, ngày 14-3, Triều Tiên đã phóng khoảng 10 quả tên lửa đạn đạo từ khu vực Sunan hướng ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.
Ngày 11-3, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược từ tàu khu trục Choe Hyon.