Theo Giám đốc điều hành của Tập đoàn TAI, ông Temel Kotil, các bản thiết kế cho mẫu máy bay này đã hoàn tất. Công ty sẽ chốt phương án tối ưu và đưa vào sản xuất nguyên mẫu. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ được tiến hành trong năm 2020.

Mặc dù ông Kotil không tiết lộ thông số kỹ thuật, nhưng nhiều báo cáo cho rằng, trực thăng T629 có thể lấy nền tảng từ dòng trực thăng đa năng T625 (do Tập đoàn TAI sản xuất) và trực thăng tấn công T129 ATAK (do Tập đoàn TAI hợp tác cùng hãng Augusta Westland hợp tác phát triển).

Trực thăng tấn công T129 ATAK. Ảnh: Edrmagazine.

Vào tháng 10-2017, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu, Giám đốc Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Demir đã úp mở về khả năng Ankara sẽ sử dụng bộ phần truyền động, hộp số và cánh quạt của trực thăng T625 để xây dựng một trực thăng mới.

Một năm sau đó, trực thăng T625 đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên và sẽ đến tay khách hàng vào năm 2021. Như vậy, trực thăng T629 có thể là phiên bản quân sự của trực thăng T625.

Nếu khả năng này xảy ra, trực thăng T629 sẽ kế thừa nhiều công nghệ và tính năng của trực thăng T625 như sử dụng 2 động cơ, phi hành đoàn 2 người, khả năng chuyên chở 12 binh sĩ, có thể chuyển đổi mục đích sang vận chuyển yếu nhân (VIP) và tham gia vào các hoạt động tìm kiếm cứu nạn...    

Trực thăng đa năng T625. Ảnh: Airliners.

Với biến thể hải quân, trực thăng T629 sẽ được thiết kế cho nhiệm vụ chống ngầm, tìm kiếm cứu nạn và chống tàu mặt nước. Trong khi đó, biến thể lục quân và không quân của máy bay sẽ đảm nhận công tác trinh sát, thu thập tin tức tình báo, vận tải hạng nhẹ, cũng như hỗ trợ cho các trực thăng ATAK và ATAK-2.

Ngoài ra, còn một khả năng nữa là trực thăng T629 là một phiên bản hạng nhẹ (6 tấn) của trực thăng T129 ATAK – máy bay được phát triển cho nhiệm vụ chống tăng, chi viện hỏa lực bộ binh dựa trên mẫu A-129 Mangusta do hãng Augusta Westland phát triển cho Không quân Italy.

Về cơ bản, trực thăng T129 ATAK có thiết kế hỏa lực khá tương đồng với các mẫu trực thăng tấn công AH-64 Apache (Mỹ) hay Mi-24, Mi-28 (Nga) với 1 pháo nòng xoay ở phía mũi, hai bên hông có 4 điểm treo rocket và tên lửa hoặc thậm chí cả bom.

VĂN HIẾU (theo Defense World)