“Tập đoàn Lockheed Martin tại Fort Worth, bang Texas đã giành được hợp đồng trị giá hơn 2,4 tỷ USD cho hợp đồng cung cấp linh kiện ban đầu của máy bay F-35 Lightning II Joint Strike Fighter dành cho Thủy quân lục chiến, Hải quân, Không quân, cũng như các chương trình xuất khẩu ra nước ngoài. Tất cả các đơn hàng sẽ có hiệu lực trước tháng 12-2020”, trích thông cáo báo chí được Lầu Năm góc công bố.

leftcenterrightdel
Thiếu hụt nguồn phụ tùng từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến các đơn vị F-35 của Quân đội Mỹ không đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Defense News.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Quân đội đã phải đặt hàng lại hợp đồng cung cấp hàng trăm bộ phận của máy bay F-35, khi Nhà Trắng quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng thiết bị và linh kiện dòng máy bay thế hệ 5 này. Trước khi bị loại khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, 10 nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu trách nhiệm cung cấp hơn 900 bộ phận của máy bay F-35, trong đó có 400 bộ phận đặc biệt không có nhà thầu thay thế. Chính vì thế, thiếu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến quá trình lắp ráp, duy trì các đơn vị máy bay F-35 trở nên khó khăn và chậm trễ hơn.

Việc tìm kiếm các đơn vị sản xuất phụ tùng và linh kiện máy bay F-35 thay thế các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất thêm thời gian và làm giá thành các máy bay F-35 tiếp tục bị đội lên.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 7-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, với tình hình hiện tại, các phi đội máy bay F-35 dự kiến cho Quân đội Mỹ (khoảng 300 máy bay) sẽ không đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu vì thiếu các linh kiện và phụ tùng quan trọng.

leftcenterrightdel
Mỹ cho rằng các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho máy bay F-35 của NATO. Ảnh: RIA.
leftcenterrightdel
Nếu không có F-35, Ankara hoàn toàn có thể lựa chọn Su-35 thay thế