* Indonesia đặt hàng 13 radar GM400a từ Thales

Theo hãng tin Pháp AFP, Indonesia đã ký hợp đồng mua 13 radar quân sự tầm xa từ nhà thầu quốc phòng Thales nhằm tăng cường nỗ lực giám sát không phận. Hợp đồng được ký kết giữa Thales và công ty quốc phòng Indonesia PT Len Industri cho biết 13 radar Ground Master 400 Alpha (radar GM400a) mới được đặt hàng sẽ giúp quân đội Indonesia có được “khả năng phát hiện mọi loại mối đe dọa trên không, bao gồm chiến đấu cơ phản lực, tên lửa, trực thăng và phương tiện bay không người lái”.

leftcenterrightdel
Indonesia đạt mua 13 tổ hợp radar GM400a từ Thales. Ảnh: WE News

Theo hợp đồng, Thales sẽ cung cấp radar và máy tính xử lý thông tin hệ thống radar nhận được. Công ty PT Len sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các trạm lắp đặt cũng như một số thành phần của radar. Tuy giá trị tổng thể của hợp đồng chưa được tiết lộ, nhưng mỗi radar GM400a hiện đang được bán với giá vài chục triệu USD.

Theo bà Pascale Sourisse, Chủ tịch Thales International, GM400a là hệ thống radar cơ động có phạm vi hoạt động khoảng 515km, được “tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm quản lý lượng dữ liệu khổng lồ” mà nó nhận được. Việc Indonesia mua 13 radar thế hệ mới nhất GM400a “cho thấy mối quan tâm lớn của quốc gia Đông Nam Á này tới việc giám sát không phận, vốn liên quan trực tiếp đến tình hình an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, của mình”.

Căng thẳng địa chính trị trên thế giới đang khiến nhu cầu mua sắm radar tăng mạnh. Bà Sourisse cho biết Thales đã bán hơn 80 radar GM400 và GM400a cho 19 quốc gia trên thế giới.

* Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không nhất trí Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trở thành Tổng thư ký NATO

Theo Telegraph, Tổng thống Macron cho thấy sự dè dặt đối với vấn đề nhân sự của NATO, viện dẫn vấn đề Vương quốc Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau khi ông Ben Wallace được xem xét là người kế nhiệm Tổng thư ký Jens Stoltenberg vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh: Anadolu Ajansi 

Telegraph trích các nguồn thạo tin cho biết phía Pháp đã thông báo tới các thành viên NATO rằng Pháp muốn có một đại diện từ Liên minh châu Âu đảm nhận vai trò Tổng thư ký NATO. Nguồn tin cho biết: “Ben Wallace không phải là nhân sự từ một quốc gia thành viên EU. Nhiều quốc gia, trong đó có Pháp, khẳng định Tổng thư ký tiếp theo của NATO phải tới từ một quốc gia thành viên EU”.

Động thái này được coi là một phần nỗ lực của Pháp nhằm khiến cho EU độc lập hơn về mặt quân sự và ít phụ thuộc hơn vào Washington trong các vấn đề an ninh. Ông Stoltenberg đã giữ chức Tổng thư ký NATO từ năm 2014 và dự kiến sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu gia hạn nhiệm kỳ cho ông Stoltenberg. Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã được đề xuất là một trong những nhân sự cho vị trí kế nhiệm ông Stoltenberg và ông Wallace cho biết mình đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng điều đó không thuộc quyền quyết định của ông mà là của tất cả các đồng minh NATO.

* Tass ngày 19-6 đưa tin chính phủ Anh sẽ viện trợ 25 triệu bảng Anh (khoảng 32 triệu USD) trong hai năm tới cho Chương trình UCP (Không gian mạng Ukraine) giúp Ukraine tăng cường năng lực đảm bảo an ninh mạng. Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Anh, khoản viện trợ này sẽ tập trung vào hỗ trợ bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng quan trọng và các dịch vụ thiết yếu của Ukraine thông qua các biện pháp tăng cường năng lực an ninh điện tử giúp phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng trên không gian mạng và các biện pháp ứng phó.

leftcenterrightdel
Chính phủ Anh sẽ viện trợ 25 triệu bảng Anh giúp Ukraine tăng cường năng lực đảm bảo an ninh mạng. Ảnh: Getty Images

Chương trình UCP của Anh đã được công bố vào năm ngoái với khoản viện trợ khoảng 8,14 triệu USD. Ở giai đoạn tài trợ thứ hai này, Anh sẽ bổ sung thêm 16 triệu bảng (20,53 triệu USD) và các đồng minh phương Tây khác sẽ viện trợ 9 triệu bảng (11,55 triệu USD).

Theo Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cơ sở hạ tầng mạng của Ukraine hiện đang liên tục phải hứng chịu các đợt tấn công nguy hại trong khi cơ sở hạ tầng quan trọng này có nhiệm vụ đảm bảo thực hiện các chức năng cực kỳ thiết yếu, từ hoạt động của hệ thống ngân hàng đến việc cung cấp điện trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)