* Ukraine nhận 11 xe bọc thép Gurkha từ Canada

Mới đây, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã xác nhận việc mua tổng cộng 13 xe Gurkha từ Canada, trong đó 11 chiếc đã được đưa vào hoạt động ở Ukraine.

leftcenterrightdel

 Ukraine vừa tiếp nhận 11 xe bọc thép hạng nhẹ Gurkha cấu hình 4×4 từ Canada. Ảnh: Army Recognition

Theo đó, Gurkha là xe bọc thép hạng nhẹ do công ty Terradyne Armored Vehicles, có trụ sở tại Ontario (Canada) thiết kế và được sử dụng trong các nhiệm vụ sơ tán y tế. Phương tiện này được chế tạo trên khung gầm xe Ford F-550 Super Duty, với 4 biến thể chính: LAPV, MPV, LPV và CIV. Trong đó, LAPV, MPV và LPV sử dụng cho mục đích quân sự, còn CIV là phiên bản dân sự.

Gurkha MPV là xe bọc thép 4×4 có khả năng cơ động và bảo vệ cao. Phương tiện này được trang bị lớp giáp tiêu chuẩn B7/STANAG 2, giúp gia tăng năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa như hỏa lực vũ khí nhỏ, đạn súng máy 7,62mm, vật liệu nổ và đạn pháo 155mm. Sử dụng động cơ turbo diesel V8, dung tích 6,7 lít, công suất 330 mã lực, Gurkha có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 130km/giờ.

Về thông số kỹ thuật, xe có trọng lượng khoảng 7,5 tấn, chiều dài 6,4m, chiều rộng 2,5m và cao 2,6m. Xe được trang bị phanh đĩa và hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp nâng cao độ an toàn khi phanh gấp ở tốc độ cao.

Sự kết hợp giữa khả năng bảo vệ tiên tiến, tính cơ động và độ bền cao khiến Gurkha MPV trở thành một phương tiện lý tưởng, đáp ứng những nỗ lực bảo vệ binh lính và dân thường của Ukraine.

Theo Army Recognition, Ukraine đã chi 124 triệu UAH (tương đương 3,37 triệu USD) để mua 13 xe bọc thép Gurkha. Khoản tiền này đã được huy động từ tháng 12 năm ngoái.

* Ấn Độ chi 96 triệu USD mua 70.000 súng trường SIG 716

Theo ANI, Quân đội Ấn Độ chuẩn bị mua 70.000 khẩu súng trường tấn công SIG 716 sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vào ngày 12-12. Việc trang bị 70.000 súng trường SIG 716 được cho là để đối phó với những thách thức an ninh hiện tại của Ấn Độ, bao gồm cả các hoạt động chống khủng bố ở Jammu và Kashmir.

leftcenterrightdel
 SIG 716 là phiên bản nâng cấp của súng trường tấn công SIG 516, sử dụng đạn tiêu chuẩn NATO 7,62x51mm. Ảnh: Wikimedia

Việc lựa chọn mua súng trường SIG 716 được đưa ra trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của quân đội và chính phủ, dựa trên nhu cầu về một loại súng có tầm bắn xa và cỡ nòng lớn hơn so với các biến thể súng trường tấn công INSAS Rifle và AK-47 hiện đang được sử dụng. Quyết định này phù hợp với kế hoạch hiện đại hóa trang thiết bị của quân đội nước này. Súng trường SIG 716 được đánh giá sẽ tăng cường khả năng tác chiến cho lực lượng bộ binh và lực lượng chống khủng bố.

Theo báo cáo của Army Certification, trước đó, vào tháng 12 năm 2019, Quân đội Ấn Độ đã mua 72.400 khẩu súng trường SIG 716 trang bị cho lực lượng trên bộ, trên không và trên biển. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang trong quá trình đặt mua súng trường AK-103 của Nga nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trong nhiều tình huống khác nhau.

SIG 716 là một phiên bản nâng cấp của súng trường tấn công SIG 516 do công ty chế tạo vũ khí Sig Sauer sản xuất. Mẫu súng này sử dụng đạn tiêu chuẩn NATO 7,62x51mm, hoạt động theo nguyên tắc trích khí piston ngắn.

Theo đại diện của Sig Sauer, SIG 716 có chiều dài 87,1cm, nòng súng dài 40,6cm, và có trọng lượng khoảng 3,58kg. Súng được trang bị ốp lót tay M-LOK với ray Picatinny để gắn phụ kiện và báng xếp với 6 vị trí tùy chỉnh, sử dụng hộp tiếp đạn 20 viên tương tự như AK-47 và có tầm bắn hiệu quả 600m.

SIG 716 có nhiều biến thể như SIG 716 G2, SIG 716 DMR G2, SIG 716i, và 716i Tread.

* Bộ Quốc phòng Argentina ra mắt radar công nghệ cao RPA-170M

Argentina vừa khánh thành trạm radar Primario Argentino (RPA) thứ tư, đặt tại thành phố Mercedes, tỉnh Corrientes.

leftcenterrightdel

Radar phòng không tầm trung RPA-170M. Ảnh: Defensa Nacional 

RPA-170M là hệ thống radar 3D phòng không tầm trung hiện đại. Điểm nổi bật của hệ thống này là khả năng triển khai nhanh chóng. Radar có thể được vận hành bởi kíp 2 người trong vòng chưa đầy 30 phút và có thể hoạt động độc lập như một trung tâm chỉ huy, điều khiển và liên lạc, cũng như có thể vận hành từ xa.

Hoạt động ở băng tần L (từ 1 đến 2 GHz), radar này có phạm vi quét khoảng 440km. So với các mẫu radar trước đó, RPA-170M đã cải tiến hơn về khả năng ngăn ngừa lỗi, bảo trì, tạo tín hiệu cũng như khả năng theo dõi và thu thập tín hiệu mục tiêu. Ngoài ra, radar này cũng được tích hợp tính năng chế áp điện tử và ăng-ten hồng ngoại để nâng cao khả năng hoạt động trong các điều kiện khác nhau.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Jorge Taiana chủ trì lễ khánh thành trạm radar Primario Argentino (RPA) tại thành phố Mercedes, tỉnh Corrientes, Argentina. Ảnh: Argentina MoD

Việc thành lập các trạm radar RPA-170M trên khắp vùng lãnh thổ quốc gia thể hiện cam kết của Argentina trong việc nâng cao năng lực phòng thủ và giám sát trong các khu vực có vị trí chiến lược quan trọng.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.