Liên quan tới vấn đề này, đại diện Tập đoàn công nghệ quốc doanh Rostec, Oleg Yevtushenko cho biết: “Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, Uralvagonzavod đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện xe tăng T-90M vượt kế hoạch”. Đại diện Rostec nhấn mạnh, việc bàn giao xe tăng T-90M mới sẽ được tiến hành đồng thời với quá trình nâng cấp các đơn vị xe tăng T-90A hiện có của Quân đội Nga.

Trước đó, hồi tháng 6-2019, đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Uralvagonzavod đã ký hợp đồng nâng cấp quy mô lớn xe tăng T-90A trên cơ sở công nghệ của phiên bản T-90M. Nga dự kiến sẽ giới thiệu phiên bản mới của xe tăng T-90 tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng Phát xít tổ chức trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5 tới đây.

leftcenterrightdel
T-90M được kế thừa nhiều công nghệ mới được áp dụng trên dòng xe tăng T-14 Armata.

So với phiên bản tiêu chuẩn, xe tăng T-90M Proryv-3 cơ bản được coi là dòng xe tăng mới nhờ hàng loạt thay đổi quan trọng. Nhờ kế thừa nhiều công nghệ mới từ xe tăng T-14 Armata, T-90M có nhiều điểm nâng cấp đến từ pháo chính, tháp pháo, hệ thống giáp bảo vệ và động cơ.

Pháo chính 125mm của xe tăng T-90M Proryv-3 sử dụng chung với loại lắp đặt trên xe tăng T-14 Armata là 2A82-1M. Ngoài ra, súng máy hạng nặng 12,7mm Kord-MT trang bị cũng được áp dụng giải pháp điều khiển từ xa để hạn chế thương vong cho kíp lái trong chiến đấu. Công nghệ đúc pháo mới và các giải pháp công nghệ giúp tăng độ chính xác của phát bắn thêm 30-40% và tuổi thọ nòng tăng lên 50%. Nòng pháo mới cho phép T-90M bắn được nhiều loại đạn mới, trong đó có đạn chống tăng dưới cỡ Vacuum-1 và đạn nổ phá mảnh Telnik có ngòi nổ điện tử.

Cùng với khung giáp thép cơ sở nguyên bản, khả năng bảo vệ của xe tăng T-90M Proryv-3 được tăng cường nhờ lớp giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ mới Relikt. Lớp giáp này có khả năng vô hiệu hóa các loại đạn lõm, đạn thanh xuyên dưới cỡ trước khi nó chạm vào lớp giáp thép của xe tăng. Các điểm yếu của xe tăng T-90M Proryv-3 cũng được gia cố bằng hệ thống giáp gia cường, lưới xích kích nổ đạn chống tăng vác vai. Phần gầm xe cũng được thiết kế và tính toán lại để tăng khả năng kháng mìn.

Xe tăng T-90M được trang bị động cơ diesel tăng áp mới công suất 1.130 mã lực kết hợp với hộp số tự động và hệ thống treo mới giúp tăng khả năng cơ động và tin cậy trên chiến trường, kể cả ở điều kiện dã chiến.

Hiện tại, vẫn chưa có biến thể xuất khẩu của xe tăng T-90M, nhưng các giải pháp công nghệ áp dụng trên dòng xe tăng mới này có thể được áp dụng trên các hợp đồng xuất khẩu dòng xe tăng T-90 của Nga trong tương lai gần.

TUẤN SƠN (theo RIAN)