“Theo quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ, Pháp sẽ được cung cấp 3 máy bay E-2D Advanced Hawkeye và trang bị phụ tùng kèm theo trị giá hơn 2 tỷ USD. Hợp đồng sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS)”, DSCA cho biết.

Để có hiệu lực chính thức, hợp đồng trên sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ. Nếu không có bất kỳ ý kiến phản đối nào tại Quốc hội Mỹ, hợp đồng sẽ có hiệu lực sau 30 ngày theo quy định bán vũ khí cho đối tác chiến lược của Mỹ.

leftcenterrightdel
Máy bay AWACS E-2D Advanced Hawkeye.

DSCA đánh giá, việc cung cấp các máy bay AWACS E-2D sẽ giúp bảo vệ lợi ích bên ngoài lãnh thổ của nước Mỹ và nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa Hải quân Mỹ và Pháp trong tương lai. Nhờ có kinh nghiệm sử dụng phiên bản AWACS E-2C trước đó, Hải quân Pháp sẽ nhanh chóng làm chủ dòng máy bay E-2D hiện đại và mạnh mẽ hơn.

Đại diện hãng chế tạo Northrop Grumman, nơi phát triển máy bay E-2D cho biết, phiên bản AWACS Advanced Hawkeye mới sẽ giúp Hải quân Pháp nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của tàu sân bay Charles de Gaulle, khi tạo ra vùng kiểm soát và giám sát rộng lớn trong các nhiệm vụ tấn công và phòng thủ.

E-2D Advanced Hawkeye được thiết kế để thay thế cho dòng máy bay E-2 Hawkeye lỗi thời. Phiên bản này có thể đạt tốc độ bay lên đến 650km/giờ, tầm hoạt động 2.600 km. E-2D được trang bị buồng lái chuẩn kỹ thuật số, hệ thống điều phối chiến đấu mới và radar mảng định pha chủ động hàng không thế hệ mới.

leftcenterrightdel
Máy bay AWACS E-2D trong biên chế Hải quân Mỹ.

Với công nghệ hiện đại, máy bay AWACS E-2D có thể kiểm soát trên không, trên biển trong một khu vực rộng lớn hơn phiên bản trước đó; phát hiện ra các mục tiêu nhỏ hơn, xử lý thông tin nhanh hơn và chính xác hơn. Hệ thống hiển thị thông tin trong buồng lái và các trạm điều hành chiến thuật thế hệ mới trên khoang của máy bay E-2D tạo điều kiện cho phi hành đoàn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác.

TUẤN SƠN (theo Defense News)