Tổng trị giá của thỏa thuận trên ước khoảng 1,25 tỷ Krone Na Uy (124 triệu USD), bao gồm cả thỏa thuận trước đó giữa hai bên ký tháng 11-2019. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, Nhật Bản sẽ nhận lô tên lửa JSM đầu tiên vào tháng 4-2021.

leftcenterrightdel
Tên lửa JSM phóng từ máy bay F-35.

Với việc trở thành quốc gia sở hữu lực lượng máy bay chiến đấu F-35 lớn nhất bên ngoài nước Mỹ, Nhật Bản trong nhiều năm qua đã tìm kiếm loại vũ khí chính xác cao sử dụng trên dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này với yêu cầu là giữ nguyên được đặc tính khí động học và khả năng tàng hình của máy bay. Quân đội Nhật Bản dự kiến sẽ đưa vào trang bị khoảng 147 máy bay F-35 phiên bản A (không quân) và B (hải quân) trong tương lai gần.

Trang tin Defense News đăng tải, Nhật Bản lần đầu tiên công bố ý định mua sắm tên lửa JSM từ năm 2017. Sau nhiều lần đàm phán, Nhật Bản và Na Uy đã đạt được thỏa thuận khung về hợp đồng trong cuối năm 2019.

JSM là dòng tên lửa hành trình duy nhất có thể lắp đặt trong khoang vũ khí của máy bay F-35A. Điểm mạnh của JSM chính là khả năng dẫn đường linh hoạt đa kênh và tàng hình nhờ vật liệu chế tạo tổng hợp và lớp sơn phủ tàng hình. Dòng tên lửa hành trình này có thể tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển ở khoảng cách 200km với chế độ bay cực thấp, bám địa hình; đối với chế độ bay hỗn hợp cao-thấp, tầm bắn được tăng lên 550km.

leftcenterrightdel
Thiết kế của đạn tên lửa JSM cho phép nó nằm gọn trong khoang vũ khí của máy bay F-35.

Không quân Na Uy dự kiến sẽ tích hợp tên lửa JSM lên F-35A trong giai đoạn 2022-2024 và đưa vào chiến đấu từ năm 2025.

Nhật Bản hiện là khách hàng xuất khẩu đầu tiên của dòng tên lửa JSM. Australia có thể là khách hàng tiếp theo sở hữu dòng tên lửa này. KDA đã đạt được thỏa thuận hợp tác với BAE Systems Australia từ năm 2015 để phát triển hệ thống đầu dò radar thụ động, tích hợp vào JSM. Thỏa thuận này chính là dấu hiệu cho việc Australia có thể mua sắm tên lửa JSM vào thời điểm thích hợp.

TUẤN SƠN (theo Defense News)