Đây là bản hợp đồng bán khí tài quân sự lớn đầu tiên (không tính các phần linh kiện) của Nhật Bản kể từ khi nước này nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vào năm 2014.

leftcenterrightdel
Trạm radar J/FPS-3 của Nhật Bản. Nguồn: Nikkei Asian Review.

Tổ hợp radar phòng không mà Nhật Bản bán cho Philippines được phát triển trên nền tảng 2 dòng radar J/FPS-3 và JTPS-P14. Trong đó, radar J/FPS-3 được lắp đặt tại các trạm mặt đất, thường là ven bờ biển, có khả năng phát hiện các máy bay chiến đấu và tên lửa đang tiếp cận từ xa; còn radar JTPS-P14 được tích hợp lên các phương tiện chiến đấu.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, việc chuyển giao các tổ hợp radar cho Philippines sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến, do tác động của đại dịch Covid-19 tới các cuộc đàm phán giữa 2 bên. Trước đó, công tác chuyển giao được dự kiến tiến hành trong tháng 5-2020.

Kể từ khi Chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vào năm 2014, nước này mới chỉ bán các thành phần của hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-2 cho Mỹ hay cung cấp miễn phí máy bay huấn luyện TC-90 cho quân đội Philippines. Năm 2016, Nhật Bản cũng từng nỗ lực chào bán tàu ngầm lớp Soryu cho Australia song thất bại trước Pháp trong quá trình đấu thầu.

Bản hợp đồng với Philippines không chỉ là thỏa thuận xuất khẩu vũ khí lớn đầu tiên mà Nhật Bản có được sau 53 năm mà còn là đòn bẩy góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia cùng khu vực.

ĐÌNH ĐỨC (theo Japan Times)