Trong thông báo mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho biết thương vụ trị giá gần 18 triệu USD đã được khởi động tại nhà máy của hãng General Atomics ở thành phố Poway, bang California, Mỹ và dự kiến hoàn tất vào cuối tháng 11-2020.

Mặc dù phía Mỹ không đưa ra danh sách cụ thể, nhưng UACV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đang được trang bị tên lửa chống tăng tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa đối không AIM-92 Stinger, bom thông minh GBU-12 hoặc GBU-38.

Một UACV MQ-9 Reaper của Không quân Pháp. Ảnh: The Drive.

Một số nguồn tin cũng cho biết, Không quân Pháp nhiều khả năng sẽ chọn tên lửa Hellfire và một khí tài khác của châu Âu để trang bị cho UACV MQ-9 Reaper của mình.

Chính quyền Paris có kế hoạch mua UACV MQ-9 Reaper từ cuối năm 2012 khi dự án phát triển UAV Mantis hợp tác với Anh bị tạm hoãn nhiều lần và chưa hẳn đáp ứng được các yêu cầu của Pháp.

Tháng 8-2013, Pháp quyết định chi 1,5 tỷ USD để mua 16 UACV MQ-9 Reaper cùng các trang thiết bị và khóa huấn luyện đi kèm từ hãng General Atomics, nhằm thay thế cho máy bay không người lái Harfang do tập đoàn nội địa EADS chế tạo.

Tuy nhiên, hợp đồng này không đi kèm vũ khí bởi cho đến nay Không quân Pháp chủ yếu khai thác chúng cho mục đích tình báo, do thám và trinh sát (ISR).  

Lắp đặt vũ khí lên UACV MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ. Ảnh: Business Insider.

UACV MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát - tấn công hiện đại nhất thế giới hiện nay. Máy bay thường biết tới với tên gọi Predator B bởi nó được phát triển dựa trên UACV MQ-1 Predator. Với các cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Thiết bị này có thể đạt tốc độ tới 400km/h, tầm hoạt động đạt gần 6.000km, bay liên tục 14 tiếng, trang bị 7 giá treo để mang theo tên lửa hoặc bom thông minh, hay các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử đối phương.

Ngoài Mỹ và Pháp, UACV MQ-9 Reaper còn đang phục vụ trong nhiều lực lượng quốc phòng trên thế giới như Australia, Dominica, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh, Ấn Độ...

PHẠM HUY (theo Defense World)