Đơn vị SMF tại Orenburg đã tiếp nhận các đơn vị vũ khí mới. Thông tin và hình ảnh về việc chuyển giao đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Theo đó, trên kênh chia sẻ video Youtube của Bộ Quốc phòng Nga, các hình ảnh về việc triển khai ICBM mang thiết bị Avangard được đặt vào trong các giếng phóng cố định. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Avangard sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực răn đe hạt nhân của đất nước; mở ra bước phát triển mới của lực lượng SMF trước các thách thức trong tương lai.

leftcenterrightdel
ICBM mang thiết bị lượn Avangard được vận chuyển tới giếng phóng bằng xe đặc chủng.

Dù thông tin về thời điểm đưa vào trang bị ICBM mang thiết bị Avangard mới không được công bố. Tuy nhiên, căn cứ vào kế hoạch trang bị của Bộ Quốc phòng Nga, trong cuối năm 2020, có 2 tổ hợp ICBM mang Avangard được đưa vào trang bị. Dòng ICBM mang Avangard được xác định là UR-100N UTTKh với nhiều đặc điểm đặc trưng của ống bảo quản tên lửa. Trong tương lai, các ICBM UR-100N UTTKh cũ sẽ được thay thế bằng dòng ICBM Sarmat thế hệ mới với cơ cấu 2 trung đoàn (12 giếng phóng).

Avangard được coi là một thiết bị lượn siêu vượt âm, nằm trong thành phần cấu thành của ICBM chiến lược. Không giống như các đầu đạn bay theo đạn đạo truyền thống, Avangard được tên lửa đẩy mang lên độ cao 1.500km và sử dụng thế năng để lượn theo quỹ đạo bất đẳng với vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh (Mach 20). Điều này đạt được là nhờ công nghệ vật liệu chịu nhiệt và ổn định khí động cực kỳ phức tạp.

Theo thông tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, thiết kế cánh lượn và thân của Avangard chịu được ngưỡng nhiệt độ 1.600 độ C. Ở một vài vị trí, ngưỡng này lên tới 2.000 độ C. Không chỉ chịu được nhiệt độ cao, thiết kế của Avangard cho phép nó trượt trên các dòng khí và bằng cách nào đó duy trì được kết nối với trung tâm chỉ huy xuyên qua lớp kén plasma trung hòa về điện để cơ động quỹ đạo. Đây là bước đột phá về công nghệ hàng không quân sự, mà chưa quốc gia nào sở hữu.

leftcenterrightdel
Clip vận chuyển và lắp đặt ICBM mang thiết bị lượn Avangard. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

TUẤN SƠN (theo TASS)