Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như trên hôm 26-6 tại cuộc họp về phát triển ngành đóng tàu chiến.

Ông Putin cho biết, hạm đội Hải quân Nga sẽ được bổ sung hơn 40 tàu chiến mới vào năm 2024. Các tàu này được bảo vệ khỏi tấn công ngay từ khoảng cách xa, do đó cần phát triển thêm máy bay trinh sát, xây dựng lực lượng và phương tiện tiến hành trinh sát điện tử và tác chiến điện tử. 

leftcenterrightdel

 Tàu hộ tống tên lửa Uglich của Nga. Ảnh tư liệu: TASS

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết, hạm đội Hải quân Nga, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân, đã gần như hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Hải quân Nga cũng vừa ra mắt tàu hộ vệ tên lửa mới có tên “Provornyy” tại xưởng đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg. Con tàu này sẽ sớm được Hải quân Nga đưa vào sử dụng để tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu Provornyy lớp Gremyashchy có chiều dài 104m, rộng 13m, và mớn nước khoảng 8m. Tàu có lượng giãn nước 2.200 tấn và có thể chở thủy thủ đoàn gồm 99 người. Tàu được trang bị nhiều hệ thống radar tiên tiến khác nhau để phát hiện và định vị tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay và các mục tiêu trên bờ của đối phương. Sử dụng động cơ diesel nội địa 1DDA 12000, tàu Provornyy có thể đạt vận tốc khoảng 50km/giờ và phạm vi hoạt động 5.672km.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.