Trung tướng Kobylash xác nhận: “2 phi hành đoàn của Lực lượng Không quân Tầm xa đã lập kỷ lục mới về khoảng cách và thời gian trên những chiếc máy bay ném bom siêu thanh mang tên lửa chiến lược Tu-160. Các phi công của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã bay trong hơn 25 giờ, vượt qua khoảng cách hơn 20.000 km”. 

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga. Ảnh: Rt.com.

Trung tướng Kobylash khẳng định hiện chưa có bất kỳ loại máy bay ném bom siêu thanh nào trên thế giới đạt được kỷ lục tương đương với chiếc Tu-160 của Nga. Đáng chú ý, kỷ lục trước đó cũng đã được các máy bay ném bom Tu-160 xác lập vào năm 2010 khi chúng hoạt động liên tục trên không trong khoảng thời gian 24 giờ 24 phút. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc Tu-160 đã bay qua vùng biển trung lập ở khu vực trung tâm Bắc Cực và Thái Bình Dương, cũng như các vùng biển Kara, Laptev, Đông Siberia, Chukchi và Barents. Những chiếc máy bay ném bom siêu thanh có thể mang tên lửa chiến lược này đã cất và hạ cánh xuống sân bay Engels. Chỉ huy hai phi hành đoàn là Thiếu tướng Oleg Pchela và Trung tá Sergei Volkovitsky. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay Tu-160 đã được tiếp nhiên liệu trên không 3 lần từ 6 máy bay tiếp dầu IL-78 và “được những chiếc chiến đấu cơ Su-35S, cùng với các máy bay nước ngoài, hộ tống dọc theo một số khu vực nhất định trên đường bay”. Máy bay Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về không phận quốc tế.

TTXVN