Theo đó, việc thay thế phi đội máy bay C-130H được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu được quy định trong bản kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ (Defense Capability Plan) của New Zealand nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho quân đội nước này.

leftcenterrightdel
Máy bay C-130J Super Hercules.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, ông Ron Mark cho hay: Những chiếc Hercules (biệt danh của máy bay C-130H) đã phục vụ trong biên chế của Quân đội New Zealand từ những năm 1960, giờ đây đã trở nên lỗi thời, dẫn đến chi phí bảo trì ngày càng tăng cao. Việc lựa chọn máy bay C-130J Super Hercules để thay thế sau khi đã cân nhắc những lựa chọn khác như máy bay Airbus A400M hay Embraer KC-390.

Bộ Quốc phòng New Zealand vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về số lượng máy bay C-130J sẽ đặt mua từ Tập đoàn Lockheed Martin. Tuy nhiên, tổng chi phí được dự kiến sẽ không dưới 650 triệu USD.

C-130J Super Hercules là biến thể tiên tiến nhất của dòng máy bay vận tải C-130 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo và sản xuất. C-130J được cho là sẽ đáp ứng tốt nhu cầu về chuyên chở quân lính và khí tài quân sự của Quân đội New Zealand trong phạm vi lãnh thổ của mình, tại Nam Thái Bình Dương, xuống tới Nam Cực và thậm chí tới khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, hơn 400 chiếc CH-130J đang được triển khai bởi các nước đồng minh của New Zealand như Mỹ, Anh, Australia và Canada.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo FlightGlobal)