Sự kiện này được tiến hành ở bãi thử White Sands, bang New Mexico, Mỹ. Cuộc thử nghiệm, tên lửa được phóng từ một bệ phóng của hệ thống pháo phản lực phóng loạt MLRS M270.

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm bao gồm đánh giá hiệu suất, phạm vi và độ chính của tên lửa từ khi phóng đến mục tiêu, cũng như kiểm tra hiệu suất phần mềm của hệ thống.

Ảnh minh họa. Nguồn: Lockheed Martin.

Theo Phó chủ tịch của Lockheed Martin, ông Gaylia Campbell, thành công của cuộc thử nghiệm là cơ sở để nhà thầu này tiếp tục đầu tư nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng tốt được yêu cầu của Lục quân Mỹ trong tương lai.

Lục quân Mỹ hiện đang triển khai chương trình Tên lửa tấn công chính xác (PrSM) nhằm tìm kiếm một loại tên lửa dẫn đường phóng từ mặt đất có thể hoạt động trong mọi thời tiết. Hai nhà là Raytheon và Lockheed Martin đang cạnh tranh cho dự án này.

Ảnh đồ họa về tên lửa PrSM. Nguồn: Lockheed Martin.

Một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa mới là cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn. Vũ khí này sẽ mang được cả đầu đạn thông thường và một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây.

Được thiết kế để bắn từ hệ thống MLRS M270 và hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS M142 (phiên bản thu gọn của M270), tên lửa PrSM sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS MGM-140 đã lỗi thời hiện đang phục vụ trong quân đội Mỹ, dự kiến từ năm 2023.

Clip hãng Lockheed Martin giới thiệu về vụ phóng thành công của tên lửa PrSM.

Hiện tại, tên lửa PrSM có tầm bắn tối đa theo công bố là 499km - nằm trong giới hạn cho phép của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Liên Xô mà Washington đơn phương rút khỏi từ tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, sau khi không còn bị ràng buộc bởi INF, Giám đốc phụ trách Các chương trình Vũ khí tấn công chính xác tầm xa (LRPF) của Lục quân Mỹ, ông John Rafferty cho biết, tên lửa PrSM sẽ có tầm bắn khoảng trên 500km.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)