leftcenterrightdel
Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Charles Flynn. Nguồn: AFP

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tướng Flynn tiết lộ quân đội Mỹ đã phát triển "các loại hỏa lực chính xác tầm xa”, đưa tên lửa đánh chặn SM-6 và tên lửa tấn công từ biển Tomahawk vào danh sách các vũ khí có thể phóng từ hệ thống phóng mới. Thông tin này là sự xác nhận đầu tiên của ông Flynn về các loại hệ thống vũ khí sẽ được triển khai trong khu vực trong năm nay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap tại Trại Humphreys ở thành phố Pyeongtaek của Hàn Quốc hôm 6-4, Tướng Flynn nêu rõ: "Hệ thống mới này sẽ sớm được triển khai trong khu vực". Tuy nhiên, ông chưa cho biết hệ thống đó sẽ được bố trí ở đâu và khi nào.

SM-6 với tầm bắn hơn 240km được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo trong khi Tomahawk là tên lửa hành trình cận âm có thể tấn công mục tiêu cách xa khoảng 2.500km.

Theo truyền thông Nhật Bản, nhiều chuyên gia suy đoán hệ thống mới này có thể là hệ thống Typhoon trên mặt đất, được quân đội Mỹ vận hành từ năm ngoái. Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, được coi là địa điểm tiềm năng cho việc triển khai hệ thống này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.