Các thông tin liên quan tới nền tảng mới này được Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc tiết lộ khi hợp đồng phát triển tổ hợp máy bay không người lái (UAV) có khả năng mang tên lửa mới với tên gọi LongShot. Theo đó, các nhà thầu General Atomics, Lockheed Martin và Northrop Grumman sẽ phác thảo các thiết kế của UAV LongShot để Không quân Mỹ đánh giá. Mẫu thử nào có tính năng ưu việt nhất sẽ được lựa chọn hoàn thiện để tiến vào giai đoạn thử nghiệm thử nghiệm tiếp theo (chế tạo nguyên mẫu và thử nghiệm tác chiến).

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng của UAV LongShot . 

“Chương trình phát triển UAV LongShot sẽ thay đổi chiến thuật không chiến hiện tại. Sự tham gia của các loại UAV chiến đấu mang tên lửa và hệ thống cảm biến hiện đại sẽ là cánh tay nối dài của phi công; cho phép họ nhận thức tình huống sớm hơn và chủ động ra đòn tấn công trước đối thủ với thiệt hại tối thiểu”, ông Paul Calhoun, Giám đốc chương trình UAV LongShot cho biết. Theo lời ông Paul Calhoun, LongShot có khả năng phá vỡ các quy tắc không chiến truyền thống khi tầm bắn của tên lửa được mang ra xa khỏi máy bay mẹ với sự hỗ trợ của UAV.

Theo đánh giá của DARPA, với việc đưa tên lửa không đối không lên UAV không chỉ tăng khả năng tiêu diệt máy bay quân sự của đối phương nhờ việc có thể tiếp cận gần hơn với mục tiêu, mà còn giảm nguy cơ thiệt hại về phi công, khi nhiệm vụ của họ chỉ đơn giản là tìm kiếm, phát hiện mục tiêu và ra lệnh cho UAV tiếp cận tiêu diệt. Hiệu quả của UAV LongShot là rất đáng kể, nhất là trong bối cảnh các tổ hợp tên lửa phòng không ngày càng có tầm bắn xa, chính xác hơn để đối phó với các mục tiêu trên không.

Hiện tại, các thông tin liên quan tới chương trình UAV LongShot chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên, nó là một phần trong chương trình chiến tranh tương lai của Mỹ với việc sử dụng các máy bay người lái là trung tâm chỉ huy các đơn vị UAV. Lục quân Mỹ hiện đang phát triển các UAV có thể tích hợp vào hệ thống chiến đấu của máy bay trực thăng tấn công AH-64E Guardian giúp mở rộng phạm vi tác chiến và khả năng chiến đấu tổng thể.

TUẤN SƠN (theo Defense News)