Để phát triển công nghệ trên, DARPA đã ký hợp đồng với hãng chế tạo Raytheon phát triển chủng vi khuẩn có độ nhạy cao với bom mìn giúp nhanh chóng phát hiện chúng trong lòng đất, cũng như các loại bom tự chế…

leftcenterrightdel
Hiện tại, việc rà phá bom mìn vẫn chủ yếu dựa vào sức người.
leftcenterrightdel
Công nghệ rà phá bom mìn bằng vi khuẩn là một hướng phát triển thay thế. Ảnh: US Army.

Thông tin về công nghệ rà phá bom mìn mới lạ này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, từ các thông tin được công khai, phương thức hoạt động của công nghệ rà phá bom mìn mới dựa trên việc sử dụng các máy bay không người lái rải và phát tán các chủng vi khuẩn đặc biệt trên khu vực nghi vấn có bom mìn. Vi khuẩn khi tiếp xúc với chất nổ có trong bom mìn sẽ tạo ra phản ứng sinh học tạo ra các chuỗi protein phát sáng. Nhờ tín hiệu ánh sáng đặc biệt do vi khuẩn tạo ra, đơn vị công binh sẽ nhanh chóng phát hiện ra vị trí bom mìn được cài lại.

Chuyên gia của hãng chế tạo Raytheon đánh giá, công nghệ rà phá bom mìn hiệu quả và an toàn hơn nhiều so với phương thức truyền thống hiện nay. Hiện tại, dù đã có nhiều công cụ hỗ trợ, việc rà phá bom mìn vẫn rất nguy hiểm khi vẫn dựa vào thiết bị dò mìn cầm tay, máy ảnh nhiệt hoặc các loài động vật được huấn luyện đặc biệt.

DARPA cho biết, quá trình phát triển công nghệ rà phá bom mìn mới đã có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để công nghệ này có tính ứng dụng trong thực tế chiến trường cần có thêm thời gian nghiên cứu và hoàn thiện.

TUẤN SƠN (theo Defense News)