Đại diện Boeing and General Dynamics giới thiệu Stryker MSL mới được thiết kế với mục tiêu tăng cường khả năng phòng không lục quân và thay thế cho các tổ hợp tên lửa phòng không cơ động Avenger sử dụng khung gầm xe bọc thép HMMWV. Cơ cấu bệ phóng tên lửa của Stryker MSL mang tên SHORAD (Short Range Air Defense) do Boeing phát triển. Nhờ thiết kế mô-đun hóa, SHORAD có thể phù hợp trang bị trên xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Xe bọc thép Stryker MSL. 
leftcenterrightdel
Bệ phóng mô-đun hóa SHORAD.

Hỏa lực của Stryker MSL là tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire để chống lại các mục tiêu trên bộ và AI-3 hoặc AIM-9X Sidewinder cho nhiệm vụ phòng không tầm thấp. Ngoài ra, trong tương lai cơ cấu bệ phóng SHORAD có thể nâng cấp để trang bị vũ khí la-de để nâng cao khả năng tác chiến, cũng như chi phí sử dụng.

Trong biên chế Quân đội Mỹ, Stryker MSL sẽ đáp ứng nhiệm vụ cung cấp hỏa lực và phòng không tầm thấp hỗ trợ Lục quân.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, việc Stryker MSL được trang bị là bước đi đạt được nhiều mục tiêu của Quân đội Mỹ. Dòng xe chiến đấu mới có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ trên một cấu hình; sử dụng khung gầm hợp nhất để giảm chi phí duy trì và tối ưu công tác hậu cần, bảo dưỡng…

Là sản phẩm do Tập đoàn General Dynamics Land Systems phát triển, xe bọc thép Stryker là một trong những dòng xe quân sự phổ biến nhất đang có trong biên chế Quân đội Mỹ với khoảng 4.700 xe đang hoạt động.

Xe bọc thép Stryker sử dụng cơ cấu 4x4 bánh hơi, có khả năng đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 97 km/giờ và dự trữ hành trình khoảng 500km. Quân đội Mỹ khoảng 10 biến thể của dòng xe bọc thép bánh hơi này.

TUẤN SƠN (theo Defense News)