Đại diện hãng chế tạo Anduril cho biết, UAV Ghost 4 có khả năng hoạt động độc lập hoặc theo nhóm tùy theo điều kiện tác chiến. Với một hệ thống điều khiển mặt đất, số lượng UAV Ghost 4 được điều khiển sẽ không bị giới hạn như các dòng UAV trinh sát trước đó.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu UAV Ghost 4.

Căn cứ vào những hình ảnh được công bố, UAV Ghost 4 có thiết kế cổ điển giống như máy bay trực thăng và có khả năng hoạt động ở điều kiện dã chiến. Kết cấu thân của UAV có thể gập lại để phù hợp với điều kiện mang vác. Trong trạng thái không hoạt động, UAV Ghost 4 có thể đặt vừa trong các ba lô dã chiến (dài khoảng 1,1m). Điểm đáng chú ý của dòng UAV trinh sát này là thiết kế cánh đặc biệt giúp giảm độ phát ồn tương đương của tiếng đập cánh của côn trùng và thời gian hoạt động liên tục trên không lên tới hơn 100 giờ.

Thao tác sử dụng đối với UAV Ghost 4 rất dễ dàng và không cần dụng cụ hỗ trợ. Người điều khiển chỉ cần kéo khớp nối phần thân UAV, lắp pin là thiết bị có thể hoạt động. Thời gian chuyển trạng thái của UAV trinh sát Ghost 4 vào khoảng 1 phút.

Để phục vụ tác chiến, UAV Ghost 4 có thiết kế dạng module giúp nó có thể lắp đặt nhiều loại trang bị khác nhau. Ngoài thiết bị quang-điện tử, UAV trinh sát này còn có thể mang theo hệ thống chỉ thị mục tiêu bằng laser hay chuyên chở các loại hàng hóa khẩn cấp như: Túi cứu thương, đạn dược, thiết bị truyền tin... ở tiền tuyến.

Hiện tại, giá thành của mỗi tổ hợp UAV Ghost 4 chưa được công bố.

Trong biên chế quân đội Mỹ hiện có nhiều dòng UAV trinh sát khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng có kích thước rất lớn và sử dụng kết cấu cánh cố định không linh hoạt ở các địa hình phức tạp.

leftcenterrightdel
Clip miêu tả hoạt động của UAV Ghost 4. Nguồn: Anduril

TUẤN SƠN (theo Defense News)