Trang bị vũ khí lõi trên FFG (X) sẽ là hệ thống điều phối hỏa lực có khả năng phòng thủ tên lửa Aegis với cấu hình mạnh nhất và khoảng 16 tên lửa hành trình diệt hạm tàng hình. Ngoài ra, dòng khinh hạm mới có thể được trang bị các tổ hợp vũ khí laser cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Khinh hạm tương lai FFG (X) do Fincantieri phát triển.

“Chúng tôi đang phát triển và sẽ trang bị trên các khinh hạm tương lai FFG (X) hệ thống Aegis cấu hình Baseline 10 và 16 tên lửa diệt hạm đặt trong các bệ phóng nổi trên boong. Cùng với đó, toàn bộ khả năng giám sát, dẫn bắn trên tàu sẽ được hợp nhất trong một hệ thống radar mảng pha công suất lớn, còn khả năng săn ngầm sẽ là hệ thống thủy âm di động có thể hoạt động ở nhiều độ sâu khác nhau”, trích thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo các thông tin được công bố, hãng chế tạo Italia Fincantieri đã ký hợp đồng đóng mới 2 chiếc khinh hạm lớp FFG (X) đầu tiên cho Hải quân Mỹ vào cuối tháng 4-2020. Với trị giá hợp đồng khoảng 800 triệu USD, quá trình đóng mới khinh hạm lớp FFG (X) do chi nhánh của Fincantieri tại Mỹ thực hiện. Cùng với đó, hợp đồng trên cũng bao gồm cả điều khoản ghi nhớ đóng mới thêm 9 khinh hạm cùng lớp trong tương lai. Việc thực hiện điều khoản bổ sung này phụ thuộc vào chất lượng và khả năng chiến đấu thực tế của các chiến hạm FFG (X) mới. Quá trình đóng mới các khu trục hạm FFG (X) sẽ được tiến hành tại xưởng đóng tàu Fincantieri Marinette Marine, ở bang Wisconsin.

Liên quan tới vấn đề này, trong chuyến thăm tới cơ sở của Fincantieri Marinette Marine ngày 26-4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, con số đóng mới khinh hạm lớp FFG (X) có thể tăng lên tới 20 chiếc tới năm 2035. Giá thành của mỗi khinh hạm lớp FFG (X) ước khoảng 1 tỷ USD.

“Khinh hạm tương lai - FFG (X) có khả năng chiến đấu gấp 30 lần so với dòng chiến hạm cùng lớp cũ và lượng choán nước của nó sẽ đạt tới 7.500 tấn. Tôi thấy khá ấn tượng với diện mạo của lớp khinh hạm mới này”, ông D. Trump cho biết.

leftcenterrightdel
Chiến hạm tác chiến ven bờ với hai cấu hình chiến đấu đã không đáp ứng được yêu cầu của Hải quân Mỹ về cả giá thành và khả năng chiến đấu.

Mỹ bắt đầu khởi động chương trình phát triển FFG (X) từ năm 2017. Quá trình này được khởi động sớm hơn dự định do sự không thành công của dòng Chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS). Hải quân Mỹ từng đặt nhiều kỳ vọng vào LCS với vai trò là dòng chiến hạm hộ tống đa năng. Tuy nhiên, thiết kế module trên LCS quá phức tạp và không đủ độ tin cậy. Chính vì thế, FFG (X) sẽ thay thế vai trò LCS trong các nhiệm vụ tác chiến bất đối xứng tại các vùng biển nông và yểm trợ lực lượng đổ bộ.

TUẤN SƠN (theo Defense News)