Theo đó, Lục quân Anh thông báo đã hoàn tất bản hợp đồng, đồng thời cho biết dự kiến vào năm 2023, các xe bọc thép Boxer được chuyển giao sẽ phục vụ trong biên chế của các lữ đoàn Strike, đơn vị được Quân đội Anh thành lập nhằm tăng cường khả năng tác chiến nhanh chóng trên mọi loại địa hình.

leftcenterrightdel
Phiên bản xe cứu thương của Boxer. Nguồn: Army-Technology.

Việc lựa chọn xe bọc thép Boxer được cho quyết định hợp lý của Anh bởi dòng xe này đã chứng minh được sự cơ động, linh hoạt trong tác chiến khi được triển khai bởi một số quốc gia đồng minh của Anh trong NATO. Ngoài ra, thiết kế dạng module giúp xe đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như triển khai hỏa lực, cứu thương hay vận chuyển binh lính cùng trang thiết bị quân sự…

Anh là một trong 3 quốc gia, bên cạnh Đức và Pháp, khởi xướng chương trình nghiên cứu-phát triển xe bọc thép Boxer vào những năm 1990 trước khi quyết định rút lui vào năm 2003 do theo đuổi dự án chế tạo xe bọc thép nội địa. Năm 2018, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố tái gia nhập chương trình trên với cam kết đưa ra nhiều giải pháp giúp hiện đại hóa dòng xe bọc thép này. Chương trình hiện đang được quản lý bởi Cơ quan Hợp tác Vũ khí chung (Organisation for Joint Armament Cooperation) của châu Âu.

Tập đoàn Artec của Đức-Hà Lan sẽ chịu trách nhiệm chính trong công tác sản xuất xe, bên cạnh sự phối hợp của các tập đoàn quốc phòng Anh bao gồm BAE Systems, Pearson Engineering và Thales UK. Trong tương lai, lực lượng xe bọc thép Boxer sẽ thay thế các dòng xe Bulldog và Mastiff đã cũ kỹ và lỗi thời trong biên chế.

Xe bọc thép bánh lốp Boxer có thiết kế vỏ kép hình chữ V để nâng cấp khả năng bảo vệ xe trước các loại mìn chống tăng và khối thuốc nổ tự tạo (IED). Xe có trọng lượng tiêu chuẩn 24 tấn, trọng lượng chiến đấu 36-38 tấn, dài 7,9m, rộng 2,99m, cao 2,4m. Nhờ trang bị động cơ diesel MTU 8V199 TE20, xe đạt tốc độ 103km/h, tầm hoạt động 1.100km. Giáp tổ hợp AMAP có khả năng chống các loại đạn xuyên cỡ nòng dưới 30mm giúp đảm bảo an toàn cho binh lính một cách tốt nhất. Ngoài ra, Boxer còn có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tháp pháo Lance, Oerlikon Skyranger, Samson Mk II RCT…

Hiện nay, nhiều phiên bản khác nhau của xe bọc thép Boxer đang được biên chế bởi lục quân các nước Đức, Lithuania, Hà Lan, Australia.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Army-Technology)