“Giám đốc tài chính của Lockheed Martin, Kenneth R. Possenriede đã tiết lộ nhiều thông tin về việc hãng chế tạo hàng không này đang khởi động một chương trình phát triển máy bay quân sự mới trị giá nhiều tỷ USD. Nhiều thông tin cho thấy nó là một dòng máy bay chiến đấu hoàn toàn mới dành cho Không quân Mỹ”, tờ báo Defense News đăng tải.

Theo đó, trong cuộc trao đổi hồi trung tuần tháng 10-2020 giữa ông Kenneth R. Possenriede và các chuyên gia tài chính phố Wall, lãnh đạo mảng tài chính của Lockheed Martin cho biết, đơn vị phát triển Skunk Works thuộc Lockheed Martin, nơi chịu trách nhiệm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 Raptor và F-35 Lightning II, đang được phân bổ những khoản tài chính khổng lồ cho một dự án vũ khí bí mật mới.

leftcenterrightdel
Hình ảnh đồ họa về dòng máy bay chiến đấu tương lai của quân đội Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 9-2020, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách vấn đề Mua sắm vũ khí, trang bị, Will Roper cho biết, trong khuôn khổ chương trình NGAD, ít nhất đã có một nguyên mẫu máy bay chiến đấu mới đã tham gia bay thử nghiệm. Ông Will Roper cho biết thêm, nguyên mẫu máy bay chiến đấu mới được áp dụng nhiều công nghệ hàng không quân sự đặc biệt, trong đó có hệ thống điều khiển hàng không quân sự số hóa hoàn toàn. Toàn bộ hệ thống được thử nghiệm trên khung gầm máy bay huấn luyện eT-7 Red Hawk.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra cỗ máy kỹ thuật số tinh vi nhất và khai thác tối đa tiềm năng của nó. Trong các thử nghiệm, hệ thống mới thực sự đã tạo ra một điều kỳ diệu”, ông Will Roper nhấn mạnh.

Theo các thông tin công khai, các công nghệ và phác thảo thiết kế về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 tại Mỹ đang được âm thầm thực hiện. Đây là cuộc đua giữa hàng loạt ông lớn trong lĩnh vực không quân quân sự như Boeing, Lockheed Martin… trong gói thầu cung cấp máy bay chiến đấu mới cho không quân Mỹ.

leftcenterrightdel

Những hình ảnh về dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới tại gian trưng bày của Lockheed Martin tại Air Warfare Symposium 2020.

Theo yêu cầu sơ bộ của giới chức quân sự Mỹ, máy bay chiến đấu thế hệ 6 có thể được trang bị vũ khí laser, chùm tia định hướng năng lượng cao, đồng thời sẽ được ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện tử để biến máy bay thành thiết bị cảm biến lớn mà không cần sử dụng đến hệ thống radar như thông thường.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 của Mỹ có khả năng tự xử lý và phân tích các thông tin thu được mà không cần đến sự can thiệp của con người; có khả năng ứng dụng hệ thống tự động nhận định mục tiêu và tốc độ bay siêu âm (gấp 5 lần vận tốc âm thanh)... Dự kiến, máy bay chiến đấu tương lai mới có thể xuất hiện vào cuối thập niên 2030.

TUẤN SƠN (theo Defense News)