Đức Quốc xã từng nỗ lực tăng cường khả năng chiến đấu của binh sĩ trong quân đội của mình nhờ vào hóa chất. Liên Xô cũng có kế hoạch tạo ra các “robot sinh học” (biorobot) phục vụ cho mục đích quân sự. Ngày nay, một số thí nghiệm đó đã dần dần được giải mật. 

Chiến binh nửa người nửa máy 

Năm 1945, người Mỹ chiếm giữ một phòng thí nghiệm của quân phát xít trên lãnh thổ nước Đức. Tại đây đã phát hiện thi thể của những người lính Xô viết bị biến dạng sau các cuộc thí nghiệm. Cơ thể của họ được cấy ghép bằng xương titan và các cơ chế thay thế khớp.

Lúc đầu, người Mỹ nghĩ đây là thí nghiệm của các nhà khoa học Đức, nhưng các cuộc thẩm vấn sau đó cho thấy rằng, họ chỉ nghiên cứu trên “các mẫu” thu được từ phía Liên Xô. Vấn đề này được đề cập chi tiết hơn bởi nhà sử học người Mỹ Jeff Strasberg, người có cha từng lãnh đạo một nhóm được thành lập chuyên để nghiên cứu những thí nghiệm của Liên Xô. 

leftcenterrightdel
Liên Xô từng có kế hoạch tạo ra “chiến binh titan”, nhưng dự án đã bị hủy bỏ do không có triển vọng. Ảnh minh họa: russian7.ru  

Trong cuốn sách “Vũ khí bí mật của Liên Xô”, ông đã trích dẫn nhiều bằng chứng cho thấy một chương trình như vậy đã từng tồn tại ở Liên Xô vào những năm 1936-1941. Tham gia chương trình này có 300 tình nguyện viên, những người có xương tay chân đã được thay thế một phần bằng chân giả titan, bất khả xâm phạm trước súng đạn, trong khi các điện cực được cấy vào não để ngăn đau đớn.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của một ca phẫu thuật như vậy là gây ra nhiều bất thường về thần kinh. Có lẽ vì vậy mà những chiến binh nửa người nửa máy của Liên Xô đã không được sử dụng đến.

Số phận của dự án 

Khó có thể nói cuộc thí nghiệm thành công như thế nào, vì phần lớn những tình nguyện viên đóng ở vùng Brest đều đã bị pháo binh Đức sát hại ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến. Chính dự án này cũng đã bị hủy bỏ vào mùa hè năm 1941. Các nhà khoa học thực hiện dự án đã được chuyển đến những cơ sở khác, và hầu hết trong số họ đều chết trong các cuộc giao tranh.

Số phận của những “chiến binh titan” còn sống vẫn không được biết chính xác, do toàn bộ thông tin về dự án đều được thu giữ và bảo mật sau khi kết thúc chiến tranh. Bản thân dự án cũng được thừa nhận là không có triển vọng, bởi khi đã xuất hiện bom nguyên tử thì cơ thể bằng xương titan sẽ không thể chịu được một đòn đánh hủy diệt. 

Ngoài cuốn sách của nhà sử học người Mỹ Jeff Strasberg, mặc dù còn có một số bằng chứng khác, chẳng hạn như cuộc phỏng vấn bác sĩ Sergei Konovalenko đến từ Vitebsk, người đã phát hiện thấy một bộ xương với các chi và xương bằng titan được cấy ghép, thì không có vật chứng nào còn sót lại. Nhưng nếu còn sót lại, thì chúng đã được bảo mật kỹ lưỡng. Đó chính là các chương trình tạo ra siêu chiến binh không chỉ của Liên Xô, mà còn của Hoa Kỳ và các quốc gia khác có tham vọng thành siêu cường.

QUỐC KHÁNH (theo russian7.ru)